17:01 13/04/2016

Giá dầu đã thoát giai đoạn tồi tệ nhất?

Bình Minh

Một số nhà giao dịch dự báo giá “vàng đen” sẽ lên mức 50 USD/thùng, thậm chí là 80 USD/thùng, vào năm 2017

Giá dầu đã hồi phục sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm vào đầu năm nay - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giá dầu đã hồi phục sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm vào đầu năm nay - Ảnh: Bloomberg.<br>
Giới điều hành tại các công ty giao dịch dầu lửa lớn nhất thế giới cho rằng giá dầu có lẽ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất, theo hãng tin Bloomberg. Trong đó, một số nhà giao dịch dự báo giá “vàng đen” sẽ lên mức 50 USD/thùng vào năm 2017.

“Thị trường giá xuống đã lùi lại phía sau”, ông Torbjorn Tornqvist, Giám đốc điều hành (CEO) Gunvor Group, phát biểu ngày 12/4 tại sự kiện FT Global Commodities Summit ở Lausanne, Thụy Sỹ. “Giờ là sự khởi đầu cho kết thúc của thị trường giá xuống, chắc chắn là thế”.

Giá dầu đã hồi phục sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm vào đầu năm nay. Sự phục hồi này có được nhờ những dấu hiệu cho thấy tình trạng thừa dầu trên toàn cầu sẽ sớm giảm xuống do sản lượng dầu của Mỹ giảm.

Vào ngày 17/4 tới, thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước sản xuất dầu lớn khác, trong đó có Nga, sẽ họp tại Doha, Qatar để bàn về đóng băng sản lượng.

Theo ông Tornqvist, giới giao dịch dầu lửa đã hưởng lợi từ mức độ biến động gia tăng của giá dầu trong năm ngoái, và xu hướng này sẽ tiếp tục.

“Thị trường sẽ có biến động nhiều trong thời gian tới”, nhà giao dịch dầu lửa nói. “Từ giờ trở đi, xu hướng này sẽ gia tăng”.

CEO Jeremy Weir của Trafigura Group thì cho rằng nguồn cung và nhu cầu dầu của thế giới có thể đạt được sự cân bằng trong thời gian từ nay đến cuối quý 3. “Tôi tin là chúng ta đã thoát đáy, trừ phi xảy ra một tình huống thảm họa, chẳng hạn về chính trị, nào đó”, ông Weir nhận định.

Còn theo ông Marco Dunand, CEO của Mercuria Energy, khi giá dầu giảm dưới 28 USD/thùng, nhiều dự án khai thác dầu quy mô lớn đã bị hủy. “Chúng tôi kỳ vọng thị trường bắt đầu hồi phục và mức giá 50 USD/thùng sẽ trở lại vào năm tới”, ông Dunand nói.

Với cách nhìn lạc quan hơn, ông Pierre Andurand, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Andruand Capital Management có trụ sở ở London, dự báo thị trường dầu lửa đang bắt đầu một đợt tăng giá kéo dài nhiều năm, với giá sẽ đạt mốc 60 USD/thùng trong năm nay và 80 USD/thùng vào năm 2017.

Chiều ngày 13/4, giá dầu thô Brent tại thị trường London đứng trên mức 44 USD/thùng, gần cao nhất trong 4 tháng.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà giao dịch tỏ ra thận trọng về sự phục hồi của giá dầu. Ông Alex Beard, trưởng bộ phận dầu lửa của Glencore Plc, nhấn mạnh rằng thị trường dầu lửa thế giới đã bổ sung thêm 300 triệu thùng dầu tồn kho trong vòng 18 tháng qua.

“Thị trường sẽ chuyển sang trạng thái cân bằng, nhưng tôi không cho là điều đó sẽ xảy ra nhanh chóng”, ông Beard nói. “Chúng ta vẫn còn một lượng dầu tồn kho lớn”.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến cảnh báo rằng giá dầu sẽ sụt giảm mạnh trở lại nếu các nước sản xuất dầu không đạt được thỏa thuận tại Doha vào cuối tuần này.

Các nhà sản xuất dầu “đã nói về một thỏa thuận trong thời gian dài. Nếu rốt cục họ không đạt thỏa thuận, thì ảnh hưởng bất lợi đối với giá dầu sẽ là rất nghiêm trọng”, ông Seth Kleinman, trưởng bộ phận nghiên cứu năng lượng tại châu Âu tại Citigroup, nhận định.