08:29 07/05/2015

Giá dầu tiếp tục lập đỉnh mới

Diệp Vũ

Giá dầu thô thế giới đã có một phiên giao dịch biến động mạnh

Giá dầu đã tăng hơn 40% kể từ cuối tháng 3 đến nay trong bối cảnh thị trường kỳ vọng về sự cân băng cung-cầu sẽ sớm trở lại.
Giá dầu đã tăng hơn 40% kể từ cuối tháng 3 đến nay trong bối cảnh thị trường kỳ vọng về sự cân băng cung-cầu sẽ sớm trở lại.
Giá dầu thô thế giới hôm qua (6/5) đã có một phiên biến động mạnh sau khi thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này lần đầu tiên giảm xuống kể từ đầu năm.

Một mức đỉnh mới của giá dầu kể từ cuối năm 2014 được thiết lập, nhưng một số chuyên gia vẫn chưa thực sự tin tưởng vào khả năng giá dầu có được một đợt phục hồi bền vững.

Tờ Wall Street Journal dẫn báo cáo do Bộ Năng lượng Mỹ công bố cho biết, mức tồn kho dầu của nước này giảm 3,9 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm đầu tiên kể từ tuần kết thúc vào ngày 26/12/2014.

Số liệu này khiến thị trường bất ngờ bởi liên tục nhiều tháng qua, dự trữ dầu của Mỹ chỉ có tăng mà không hề giảm. Trước khi số liệu được công bố, giới quan sát dự báo lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng.

“Dữ liệu về mức tồn kho dầu thực sự gây sốc đối với những người có quan điểm cho rằng nguồn cung dầu vẫn tiếp tục gia tăng”, ông Phil Flynn thuộc công ty môi giới Price Futures Group ở Chicago nhận xét.

Tuy vậy, bản báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ cũng bao gồm những con số khác khiến thị trường phải thận trọng.

Thứ nhất, mức nhập khẩu dầu của Mỹ trong tuần qua giảm mạnh do một số chuyến tàu chở dầu từ Trung Đông tới Mỹ bị hoãn. Theo các nhà phân tích, việc giảm nhập khẩu dầu đóng một vai trò lớn khiến mức dầu tồn kho giảm và hoạt động nhập khẩu này hoàn toàn có thể trở lại mức bình thường trong những tuần sắp tới.

Và thứ hai, sản lượng dầu trong nước của Mỹ vẫn giữ ở mức cao 9,3 triệu thùng/ngày, chỉ giảm vỏn vẹn 4.000 thùng/ngày so với tuần trước đó. Chưa kể, lượng dầu thô thương mại tồn kho vẫn đứng ở mức gần cao kỷ lục là 487 triệu thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ đã tăng 3,6% sau khi báo cáo trên được công bố, nhưng đã để mất hầu hết thành quả tăng giá này trong thời gian còn lại của phiên giao dịch.

Chốt phiên, giá dầu ngọt nhẹ tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) tăng 0,53 USD/thùng, tương đương 0,9%, đạt 60,93 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của loại dầu này kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu ngọt nhẹ cũng đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm.

Tại sàn ICE Futures Europe ở London, giá dầu Brent lên gần mức 68 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Giá dầu đã tăng hơn 40% kể từ cuối tháng 3 đến nay trong bối cảnh thị trường kỳ vọng về sự cân băng cung-cầu sẽ sớm trở lại. Trước đó, giá dầu đã giảm 60% kể từ mùa hè năm ngoái.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng đợt phục hồi này của giá dầu đang diễn ra quá sớm nếu xét tới tương quan giữa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ. Đang tiếp tục có những bằng chứng cho thấy thế giới thừa dầu, chẳng hạn một số lô dầu do Nigeria sản xuất không thể bán được, khiến giá dầu vật chất của một số loại dầu do châu Âu và Trung Đông sản xuất bị kéo xuống.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, giá xăng giao sau ở thị trường Mỹ giảm 2,66 cent, tương đương giảm 1,3%, còn 2,037 USD/gallon. Giá dầu diesel giao sau giảm 0,7%, còn 2,016 USD/gallon.