12:00 18/02/2023

Giá vàng thế giới tăng, trong nước trượt về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Giá vàng đang trong những ngày đối mặt với áp lực giảm từ sự tăng giá của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và những phát biểu cứng rắn mới từ các quan chức Fed...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/12), cho dù tiếp tục đương đầu với áp lực giảm từ mối lo lãi suất tăng. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (18/12) tiếp tục đà  giảm từ đầu tuần, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 6,2 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,3%, chốt ở 1.843,2 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương 53,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,6 triệu đồng/lượng và 54,45 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Tuần này, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giảm 1,4%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX ở New York giảm 1,3%, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Giá vàng miếng trong nước tuần này giảm 250.000-300.000 đồng/lượng, tương đương giảm khoảng 0,4%. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ dang cao hơn khoảng 13,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang trong những ngày đối mặt với áp lực giảm từ sự tăng giá của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và những phát biểu cứng rắn mới từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần này, gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), doanh thu bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trụ vững sau 8 lần nâng lãi suất liên tiếp của Fed và lạm phát dù có giảm, tốc độ giảm không nhanh như kỳ vọng. Những số liệu này củng cố khả năng Fed sẽ nâng lãi suất lên cao hơn và giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn - kỳ vọng gây bất lợi cho giá vàng, một tài sản không mang lãi suất.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm nay, thay vì hai lần nữa như dự báo trước đó, và bước nhảy mỗi lần sẽ là 0,25 điểm phần trăm.

Công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME hiện đang phản ánh khả năng 18% Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 3. Cho tới gần đây, khả năng này gần như không được tính đến.

"Rõ ràng, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Khả năng Fed áp dụng trở lại mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm đã khiến nhiều nhà giao dịch giật mình. Mặc dù kịch bản này có thể không thành sự thật, nhưng nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, tháng 5 và thậm chí có thể là vào tháng 6 nữa”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Triển vọng lãi suất tăng kéo đồng USD tăng giá theo, tạo thêm sức ép mất giá đối với vàng vì vàng là tài sản định giá bằng USD. Cả tuần này, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,24% - theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Chỉ số chốt tuần ở mức gần 103,9 điểm. Trong tuần, có lúc Dollar Index đạt mức cao nhất trong 6 tuần ở mức 104,7 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 trong phiên ngày thứ Sáu, cũng là một nguồn áp lực đối với giá vàng.

Phát biểu ngày thứ Sáu, Thống đốc Fed Michelle Bowman nói rằng còn một chặng đường dài phải đi trước khi ngân hàng trung ương Mỹ đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Tuyên bố này là sự tái khẳng định lập trường của các quan chức khác trong Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tuần tới, giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý tới biên bản cuộc họp tháng 2 của Fed, số liệu GDP điều chỉnh của Mỹ, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), và dữ liệu ngành sản xuất của Mỹ để căn chỉnh kỳ vọng chính sách tiền tệ.

“Bài kiểm tra đôi với Fed sẽ xảy đến nếu và khi nền kinh tế suy yếu mà lạm phát vẫn chưa giảm nhanh. Nếu Fed phản ứng với tình huống đó bằng cách nới lỏng chính sách, giá vàng sẽ hưởng lợi nhiều”, nhà quản lý danh mục Caesar Bryan của Gabelli Gold Fund nhận định với hãng tin CNBC.

Báo giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.640 đồng (mua vào) và 23.980 đồng (bán ra), tăng 90 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua. Tuần này, giá USD niêm yết tại Vietcombank đã tăng 240 đồng.