12:13 31/10/2014

Giảm “nhiễu” cho chỉ số HNX-Index

Nguyễn Hoàng

Từ ngày 1/1/2015, HNX sẽ thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index bằng cách điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng

Hội đồng chỉ số của HNX họp quyết định thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index và đưa ra nhiều chỉ số mới.
Hội đồng chỉ số của HNX họp quyết định thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index và đưa ra nhiều chỉ số mới.
Từ ngày 1/1/2015, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index bằng cách điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng.

Phương pháp tính này đã được áp dụng với chỉ số HNX FF Index từ đầu tháng 12/2013. Cụ thể, hạn chế lớn nhất của HNX-Index là phương pháp tính theo giá trị vốn hóa của toàn bộ khối lượng cổ phiếu niêm yết. Biến động giá sẽ bị khuếch đại lên rất nhiều nếu cổ phiếu đó niêm yết với khối lượng rất lớn bất chấp lượng có thể giao dịch được (tự do chuyển nhượng) rất thấp.

HNX FF Index được tính toán cùng phương pháp nhưng có điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng. Điều này nghĩa là dù cổ phiếu được niêm yết với khối lượng rất lớn nhưng tỷ trọng trong rổ Index có thể nhỏ nếu như phần được tự do chuyển nhượng thấp. Cách tính này làm giảm đi hiện tượng “méo mó” chỉ số, đồng thời cũng là phương pháp tính thông lệ trên thế giới.

Theo quyết định của Hội đồng chỉ số HNX ngày 29/10 vừa qua, kể từ ngày 1/1/2015, HNX-Index sẽ được thay đổi cách tính giống với HNX FF Index. Như vậy về mặt kỹ thuật, chuỗi số liệu của HNX-Index được ghi nhận trong quá khứ sẽ có sai lệch và phương pháp phân tích chỉ số này sẽ phải dựa trên số liệu mới hoặc căn cứ vào HNX FF Index. Chẳng hạn tại ngày 30/10, HNX-Index đóng cửa ở mức 86,79 điểm nhưng HNX FF Index đóng cửa mức 87,1 điểm. HNX-Index đóng cửa tại đỉnh ngày 9/10 là 91,35 điểm còn HNX FF Index là 91,61 điểm.

Ngoài ra, HNX sẽ đưa ra một số chỉ số mới từ đầu tháng 12 tới. Cụ thể, chỉ số tổng thu nhập (Total Return Index – TRI-HNX30) sẽ được giới thiệu tháng 12/2014 dựa trên chỉ số gốc HNX30-Index. Chỉ số tổng thu nhập là chỉ số được thiết kế để bám sát một chỉ số với giả định rằng toàn bộ dòng tiền mặt như cổ tức sẽ được tái đầu tư toàn bộ vào rổ cổ phiếu của chỉ số đó. Chỉ số TRI sẽ phản ánh chính xác hơn mức độ tăng trưởng của chỉ số chính.

Bám theo chỉ số HNX30, cổ tức sử dụng trong phương pháp tính toán chỉ số TRI-HNX30 sẽ là tổng giá trị các khoản cổ tức bằng tiền mặt của các cổ phiếu trong rổ chỉ số HNX 30. Đây là chỉ số tham chiếu tốt cho các sản phẩm sử dụng hoặc kết nối với chỉ số HNX 30. Chỉ số TRI – HNX 30 sẽ được tính toán và công bố cuối ngày giao dịch với điểm cơ sở 100 điểm và ngày cơ sở 03/01/2012 (trùng ngày cơ sở chỉ số HNX 30). Thời điểm ra mắt chỉ số dự kiến 1 tuần trước thời điểm Công ty Quản lý quỹ SSIAM niêm yết chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX 30 trên HNX.

Ngoài ra HNX cũng sẽ giới thiệu và bộ chỉ số trái phiếu vào tháng 1/2015. Bộ chỉ số trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành với nhóm các chỉ số thành phần gồm có chỉ số 2 năm, 3 năm, 5 năm và chỉ số tổng hợp. Mỗi chỉ số này được tính theo giá sạch, giá gộp, và tổng thu nhập. Nguồn giá được thu thập từ giá giao dịch, giá chào trên Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ, giá chào trên Hệ thống đường cong lợi suất và giá được xác định dựa trên định giá từ đường cong lợi suất.