Giảm “nhiễu” cho chỉ số HNX-Index

Nguyễn Hoàng

31/10/2014, 12:13

Từ ngày 1/1/2015, HNX sẽ thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index bằng cách điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng

Hội đồng chỉ số của HNX họp quyết định thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index và đưa ra nhiều chỉ số mới.
Hội đồng chỉ số của HNX họp quyết định thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index và đưa ra nhiều chỉ số mới.

Từ ngày 1/1/2015, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ thay đổi cách tính chỉ số HNX-Index bằng cách điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng.

Phương pháp tính này đã được áp dụng với chỉ số HNX FF Index từ đầu tháng 12/2013. Cụ thể, hạn chế lớn nhất của HNX-Index là phương pháp tính theo giá trị vốn hóa của toàn bộ khối lượng cổ phiếu niêm yết. Biến động giá sẽ bị khuếch đại lên rất nhiều nếu cổ phiếu đó niêm yết với khối lượng rất lớn bất chấp lượng có thể giao dịch được (tự do chuyển nhượng) rất thấp.

HNX FF Index được tính toán cùng phương pháp nhưng có điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng. Điều này nghĩa là dù cổ phiếu được niêm yết với khối lượng rất lớn nhưng tỷ trọng trong rổ Index có thể nhỏ nếu như phần được tự do chuyển nhượng thấp. Cách tính này làm giảm đi hiện tượng “méo mó” chỉ số, đồng thời cũng là phương pháp tính thông lệ trên thế giới.

Theo quyết định của Hội đồng chỉ số HNX ngày 29/10 vừa qua, kể từ ngày 1/1/2015, HNX-Index sẽ được thay đổi cách tính giống với HNX FF Index. Như vậy về mặt kỹ thuật, chuỗi số liệu của HNX-Index được ghi nhận trong quá khứ sẽ có sai lệch và phương pháp phân tích chỉ số này sẽ phải dựa trên số liệu mới hoặc căn cứ vào HNX FF Index. Chẳng hạn tại ngày 30/10, HNX-Index đóng cửa ở mức 86,79 điểm nhưng HNX FF Index đóng cửa mức 87,1 điểm. HNX-Index đóng cửa tại đỉnh ngày 9/10 là 91,35 điểm còn HNX FF Index là 91,61 điểm.

Ngoài ra, HNX sẽ đưa ra một số chỉ số mới từ đầu tháng 12 tới. Cụ thể, chỉ số tổng thu nhập (Total Return Index – TRI-HNX30) sẽ được giới thiệu tháng 12/2014 dựa trên chỉ số gốc HNX30-Index. Chỉ số tổng thu nhập là chỉ số được thiết kế để bám sát một chỉ số với giả định rằng toàn bộ dòng tiền mặt như cổ tức sẽ được tái đầu tư toàn bộ vào rổ cổ phiếu của chỉ số đó. Chỉ số TRI sẽ phản ánh chính xác hơn mức độ tăng trưởng của chỉ số chính.

Bám theo chỉ số HNX30, cổ tức sử dụng trong phương pháp tính toán chỉ số TRI-HNX30 sẽ là tổng giá trị các khoản cổ tức bằng tiền mặt của các cổ phiếu trong rổ chỉ số HNX 30. Đây là chỉ số tham chiếu tốt cho các sản phẩm sử dụng hoặc kết nối với chỉ số HNX 30. Chỉ số TRI – HNX 30 sẽ được tính toán và công bố cuối ngày giao dịch với điểm cơ sở 100 điểm và ngày cơ sở 03/01/2012 (trùng ngày cơ sở chỉ số HNX 30). Thời điểm ra mắt chỉ số dự kiến 1 tuần trước thời điểm Công ty Quản lý quỹ SSIAM niêm yết chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX 30 trên HNX.

Ngoài ra HNX cũng sẽ giới thiệu và bộ chỉ số trái phiếu vào tháng 1/2015. Bộ chỉ số trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành với nhóm các chỉ số thành phần gồm có chỉ số 2 năm, 3 năm, 5 năm và chỉ số tổng hợp. Mỗi chỉ số này được tính theo giá sạch, giá gộp, và tổng thu nhập. Nguồn giá được thu thập từ giá giao dịch, giá chào trên Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ, giá chào trên Hệ thống đường cong lợi suất và giá được xác định dựa trên định giá từ đường cong lợi suất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy