17:11 22/08/2011

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya

Sơn Hà

Phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy cho biết, những người trung thành với ông Gaddafi vẫn đang kiểm soát 20% thủ đô Tripoli

Người dân Libya đổ ra đường đón mừng lực lượng nổi dậy tiến vào thủ đô Tripoli đêm qua (21/8) - Ảnh: AP.
Người dân Libya đổ ra đường đón mừng lực lượng nổi dậy tiến vào thủ đô Tripoli đêm qua (21/8) - Ảnh: AP.
Từ London, nhà ngoại giao hàng đầu của lực lượng nổi dậy Libya, ông Mahmud Nacua, cho biết các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ở thủ đô Tripoli, song lực lượng này đã kiểm soát được 95% thành phố, hãng tin AP cho biết cách đây vài phút.

Ông Nacua nói rằng, "vẫn có một số nhóm" ủng hộ đại tá Muammar Gaddafi, nhưng quân nổi dậy đang khẳng định được quyền kiểm soát Tripoli. Ông cho biết thêm, lực lượng nổi dậy chưa tìm thấy ông Gaddafi, nhưng "các tay súng sẽ lật từng viên đá để tìm, bắt giữ và đưa ông ta ra tòa".

Trước đó, đầu giờ chiều nay (22/8), một phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy đã nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng, những người trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vẫn đang kiểm soát khoảng 15 - 20% thủ đô Tripoli.

Theo các hãng tin quốc tế, trong buổi sáng, một cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra gần dinh thự Bab Al Ziziya của nhà lãnh đạo Libya ở trung tâm thủ đô Tripoli. Theo một nguồn tin ngoại giao, nhà lãnh đạo Libya rất có thể vẫn ở trong khu dinh thự này.

Cũng trong ngày, Thủ tướng Australia kêu gọi nhà lãnh đạo Gaddafi từ chức và ra hầu tòa án quốc tế về các tội ác vi phạm nhân quyền trong suốt 41 năm cầm quyền của ông. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên.

Ông Obama kêu gọi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cần nhận thức được rằng chế độ của ông đã đến ngày tàn và nên từ chức ngay lập tức. “Cuộc nổi dậy chống lại chế độ Gaddafi đã đạt tới đỉnh điểm. Tripoli đã trượt khỏi tay của một kẻ bạo chúa. Người dân Libya đã cho thấy thắng lợi của tự do và dân chủ", ông nói.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trên kênh Sky News của Anh quốc, phát ngôn viên của quân nổi dậy hứa sẽ đảm bảo an toàn cho ông Gaddafi, và sẽ đưa ông này ra tòa án ở Libya thay vì dẫn độ tới tòa hình sự quốc tế.
 
“Chúng tôi sẽ không đưa những người ủng hộ chế độ nhà Gaddafi ra tòa. Tất cả đều là người dân Libya, là anh chị em và chúng tôi đề nghị họ tham gia cách mạng. Chúng tôi muốn xây dựng một nhà nước mà mọi người đều được giáo dục tốt”, người phát ngôn nói.

"Hiện có rất nhiều tin đồn về nơi ẩn nấp của Gaddafi. Chúng tôi sẽ đảm bảo sự an toàn cho Gaddafi và gia đình. Chúng tôi muốn xét xử ông ta tại Libya chứ không phải bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi sẽ thành lập một nhà nước pháp quyền và muốn nhìn thấy ông ta đứng trước vành móng ngựa để chịu trách nhiệm về những gì đã gây ra”.

Một số hình ảnh mới nhất về tình hình chiến sự tại Libya:

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 1
Người dân địa phương đổ ra đường đón chào quân nổi dậy ở ngoại ô thủ đô Tripoli - Ảnh: AP.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 2
Tại Benhazir, thành trì của quân nổi dậy, người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 3
Tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), những người phản đối ông Gaddafi đứng reo hò trước cửa sứ quán Libya - Ảnh: Reuters.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 4
Trước đó, sớm nay, người dân ở Tajura, ngoại ô Tripoli đã ăn mừng quân nổi dậy tiến vào thủ đô - Ảnh: Getty.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 5
Hầu hết những người đổ ra đường ăn mừng với lực lượng nổi dậy là thanh niên - Ảnh: Getty.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 6
Lực lượng nổi dậy ở Libya tối qua (21/8) ăn mừng chiến thắng tại quảng trường Xanh, "trái tim" của quân chính phủ - Ảnh: AP.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 7
Cũng trong buổi tối hôm qua, khoảng 100 người Libya tại Mỹ đã kéo về trường cửa Nhà Trắng ở Washington DC, ăn mừng - Ảnh: Getty.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Libya - Ảnh 8
Một bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Gaddafi trong lần xuất hiện hôm 10/8. Hiện chưa rõ ông Gaddafi đang ẩn náu ở đâu - Ảnh: Reuters.