23:18 08/02/2011

Goldman Sachs mạnh tay tăng lương

An Huy

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ mới đây đã tăng mạnh lương cơ bản cho lãnh đạo và nhiều nhân viên

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ mới đây đã tăng mạnh lương cơ bản cho lãnh đạo và nhiều nhân viên.

Đây là lần đầu tiên Goldman thực hiện tăng lương kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 1999, trong đó lương 2011 của Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein tăng gấp 3 lần lên 2 triệu USD mỗi năm.

Hãng tin Reuters nhận xét, động thái tăng lương của Goldman Sachs cho thấy “văn hóa lương thưởng” ở Phố Wall đang ngày càng dịch chuyển khỏi những khoản thưởng kếch xù vốn bị cho là khuyến khích những phi vụ đầu tư đầy rủi ro dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Đợt tăng lương nói trên của Goldman áp dụng với 470 lãnh đạo và nhân viên trong tổng số 36.500 người làm việc cho ngân hàng này. Trước Goldman, một loạt ngân hàng lớn khác của Mỹ như Bank of America (BoA), Citigroup và Morgan Stanley cũng đã tiến hành tăng lương.

Hiện các nhà chức trách Mỹ đang thúc đẩy các ngân hàng đầu tư Phố Wall trả lương cao hơn và giảm bớt các khoản tiền thưởng. Nhiều cơ quan chức năng của nước này cho rằng, việc trả lương cao hơn sẽ khuyến khích lãnh đạo và nhân viên các ngân hàng tập trung vào kết quả hoạt động dài hạn, thay vì ngắn hạn, của các định chế này.

Tuy nhiên, cùng với việc tăng lương, CEO Blankfein cùng với nhiều lãnh đạo khác của Goldman vẫn được tăng thưởng cổ phiếu trong năm 2010. Theo đó, thưởng cổ phiếu cho ông Blankfein tăng thêm 40%, lên 12,6 triệu USD, từ mức 9 triệu USD trong năm 2009. Theo quy định của Goldman, cho tới năm 2016, lãnh đạo được thưởng cổ phiếu năm 2010 mới được bán hoặc chuyển nhượng số cổ phiếu này.

Goldman không đưa ra lý do tại sao họ tăng lương cho CEO Bankfein và 4 lãnh đạo khác - những người có chi tiết thù lao được công khai mới đây. Trước lần tăng lương này, lương cơ bản của lãnh đạo tại Goldman Sachs là 600.000 USD/năm. Ngoài lương cơ bản, họ được hưởng một phần lợi nhuận của ngân hàng. Phần lớn thù lao được trả dưới dạng cổ phiếu.

Goldman cho biết, lương cơ bản năm 2011 của Chủ tịch Gary D. Cohn, hai Phó chủ tịch John S. Weinberg và J. Michael Evans, cùng Giám đốc tài chính (CFO) David Viniar sẽ tăng lên 1,85 triệu USD. Ngoài ra, 4 lãnh đạo này cũng được thưởng 12,6 triệu USD cổ phiếu, từ mức 9 triệu USD trong năm ngoái.

Goldman tăng lương cho lãnh đạo và một số nhân viên sau một trong những năm sóng gió nhất trong lịch sử 142 năm của ngân hàng này. Năm 2010, lợi nhuận của Goldman giảm 38%, trong khi doanh thu thuần giảm 13%.

Tổng số thù lao mà ngân hàng này chi trả năm 2010 giảm 5% xuống còn 15,38 tỷ USD, từ mức 16,19 tỷ USD của năm trước. Số thù lao này chiếm 39% doanh thu của Goldman - tỷ lệ thấp nhất kể từ khi ngân hàng này trở thành một công ty đại chúng.