11:18 13/07/2008

HAGL đầu tư mạnh vào Lào

Tú Uyên

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa tổ chức lễ động thổ xây dựng làng vận động viên SEA Games 25 tại Lào

Quang cảnh lễ động thổ xây dựng làng vận động viên SEA Games 25.
Quang cảnh lễ động thổ xây dựng làng vận động viên SEA Games 25.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa tổ chức lễ động thổ xây dựng làng vận động viên SEA Games 25 ngày 12/7, tại Thủ đô Vientiane (Lào).

Đây là công trình nhà ở cho vận động viên tham dự SEA Games 25, diễn ra tại Lào vào năm 2009 tới. Dự án nằm trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia Lào với tổng diện tích 42.000 m2, gồm 1.000 phòng ở cho vận động viên và các công trình phụ trợ khác như phòng họp, nhà ăn, trung tâm báo chí, sân vườn, hệ thống chiếu sáng, điện nước... tạo thành một khu ở khép kín cao cấp.

Sau khi sự kiện SEA Games 25 kết thúc, công trình trên sẽ được dùng làm ký túc xá phục vụ cho khoảng 8.000 sinh viên Đại học Quốc gia Lào.

Dự án này có tổng mức vốn đầu tư khoảng 19 triệu USD, do HAGL tài trợ 100% vốn. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong vòng 10 tháng để kịp cho hoạt động của SEA Games 25.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL, trong tổng số vốn tài trợ trên, HAGL sẽ tặng Chính phủ Lào 4 triệu USD không hoàn lại, 15 triệu USD còn lại sẽ được cho vay với thời hạn 3 năm không xác định lãi suất.

Đại diện HAGL cho biết số tiền vay sẽ được Chính phủ Lào hoàn trả bằng gỗ khai thác lòng hồ và các dạng quota khác trong thời gian sớm nhất có thể.

Tính đến thời điểm này, HAGL đã đầu tư 25 triệu USD cho Lào, trong đó việc trồng được 5.000 ha cao su tại Attapeu và Xêkông; xây dựng hoàn thành nhà máy chế biến gỗ tinh chế xuất khẩu.

Được biết, Chính phủ Lào vừa đồng ý cấp thêm cho HAGL 10.000 ha đất trồng cao su tại Attapeu, nâng tổng diện tích trồng cao su tại Attapeu lên 15.000 ha.

Ngoài việc trồng cao su, HAGL sẽ xây dựng 2 nhà máy chế biến mủ cao su vào năm 2012 tại Attapeu (công suất 40.000 tấn/năm). Khi dự án hoàn tất, mỗi năm HAGL sẽ xuất khoảng 120 triệu USD mủ cao su và gỗ tinh chế.

Hiện Lào cũng hỗ trợ cho HAGL thăm dò một số mỏ như sắt, đồng… tại Nam Lào và tạo mọi điều kiện cho HAGL tìm kiếm quỹ đất để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn - văn phòng cho thuê mang tên Vina Tower tại Thủ đô Vientiane, nâng tổng mức đầu tư của HAGL tại Lào lên hàng trăm triệu USD.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định làm đại lý quản lý và giải ngân vốn cho dự án này. Nhân dịp này, BIDV cũng cam kết tài trợ 100.000 USD cho lễ khai mạc SEA Games 2009. Dự án được Công ty Liên doanh Bảo hiểm Việt – Lào bảo hiểm.