14:07 24/07/2019

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản không tiếp tục “ra đòn” thương mại

Bình Minh

Nhật Bản đang có kế hoạch điều chỉnh luật để loại Hàn Quốc ra khỏi một “danh sách trắng” về thương mại

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc ngày 24/7 kêu gọi Nhật Bản dừng kế hoạch đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng hạn chế tối thiểu về thương mại. Seoul cho rằng một động thái như vậy sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh đã kéo dài nhiều thập niên giữa hai nước và đe dọa thương mại tự do.

Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản đang có kế hoạch điều chỉnh luật để loại Hàn Quốc ra khỏi một "danh sách trắng" về thương mại.

Kế hoạch này diễn ra trong bối cảnh hai nước mâu thuẫn gay gắt về vấn đề bồi thường cho lao động bị cưỡng ép thời chiến tranh. Tháng trước, Nhật Bản đã ban lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu công nghệ cao dùng cho sản xuất con chip và màn hình điện thoại thông minh (smartphone).

Trong một tuyên bố ra ngày 24/7, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc nói nếu Nhật Bản xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng", thì đó sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng, xói mòn quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa hai nước. Với lập luận này, Seoul kêu gọi Tokyo dừng kế hoạch.

"Làm vậy sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng, làm lung lay nền tảng của quan hệ đối tác kinh tế Hàn-Nhật và hợp tác an ninh Đông Bắc Á vốn đã duy trì và phát triển trong hơn 60 năm", Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yoon-mo phát biểu tại một cuộc họp báo.

"Việc loại Hàn Quốc khỏi danh sach trắng là đi ngược lại thông lệ quốc tế và chúng tôi đang lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của việc đó đối với các chuỗi cung ứng toàn cầu và thương mại tự do", ông Sung nói.

Theo một đạo luật kiểm soát thương mại của Nhật Bản, "danh sách trắng" bao gồm các quốc gia được nước này cho hưởng hạn chế thương mại ở mức độ tối thiểu. Nếu Hàn Quốc bị loại khỏi danh sách, các công ty Nhật Bản sẽ phải xin giấy phép mỗi khi muốn bán cho đối tác Hàn Quốc những mặt hàng có thể được sử dụng trong một số ứng dụng liên quan đến vũ khí.

Danh sách này của Nhật Bản hiện bao gồm 27 quốc gia, từ Đức đến Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ quyết định về vấn đề trên sau khi tham khảo ý kiến công chúng trong nước. Hạn chót cho việc tham khảo ý kiến là ngày 24/7.

Một quan chức của Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã gửi thư tới Chính phủ Nhật Bản, đề nghị dừng kế hoạch.