14:39 24/07/2007

Hàn Quốc tăng vốn vay cho Việt Nam

Ngọc Anh

Hàn Quốc nâng mức tín dụng ưu đãi cho Việt Nam lên mức trên 100 triệu USD/năm so với trước đây khoảng 20 triệu USD/năm

Nhà máy nước Thiên Tân (Đồng Nai) là một trong những dự án sớm nhất hưởng khoản tín dụng ưu đãi của Hàn Quốc dành cho Việt Nam.
Nhà máy nước Thiên Tân (Đồng Nai) là một trong những dự án sớm nhất hưởng khoản tín dụng ưu đãi của Hàn Quốc dành cho Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Eui-Ki đã ký thỏa thuận khung về việc Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam 326 triệu USD trong giai đoạn 2007-2009.

Như vậy, với hiệp định ký lần này, ngoài việc thay thế cho hiệp định được ký trước đó giữa hai chính phủ đối với mỗi dự án cụ thể, Hàn Quốc còn nâng mức tín dụng ưu đãi cho Việt Nam lên mức trên 100 triệu USD/năm so với trước đây khoảng 20 triệu USD/năm.

Khoản tín dụng được ký vào hôm nay (24/3) sẽ ưu tiên dành cho các lĩnh vực: hạ tầng kinh tế, môi trường và công nghệ thông tin của Việt Nam.

Theo thoản thuận, 2 nước sẽ tiếp tục trao đổi về việc sử dụng vốn cho các dự án. Hiện có 3 dự án được phía Hàn Quốc thẩm định và chuẩn bị ký các hiệp định vay vốn. Đó là: dự án xây dựng bệnh viện đa khoa Tỉnh Thừa - Thiên Huế; dự án mở rộng nhà máy nước Thiên Tân (Đồng Nai), giai đoạn 2; dự án xây dựng tuyến đường hành lang biển phía Nam (đồng tài trợ cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB).

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện các dự án hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cho Việt Nam từ năm 1995, tới nay đã có 12 dự án được thực hiện với tổng quy mô vốn hỗ trợ là 309 triệu USD, trên các lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội.