11:39 16/09/2013

Hàn-Triều chính thức mở lại khu công nghiệp Kaesong

An Huy

Từng đoàn xe tải và xe hơi đã bắt đầu đi qua biên giới Hàn-Triều để tiến vào lãnh thổ Triều Tiên vào lúc 8h sáng nay

Xe cộ tiến vào Kaesong khi khu này mở cửa trở lại sáng nay - Ảnh: AP.<br>
Xe cộ tiến vào Kaesong khi khu này mở cửa trở lại sáng nay - Ảnh: AP.<br>
Khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng duy nhất còn lại của hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, vừa được mở cửa trở lại sáng nay sau 5 tháng đóng cửa vì căng thẳng chính trị gia tăng giữa hai miền.

Theo tin từ BBC, từng đoàn xe tải và xe hơi đã bắt đầu đi qua biên giới Hàn-Triều để tiến vào lãnh thổ Triều Tiên vào lúc 8h sáng nay theo giờ địa phương. Hơn 800 người Hàn Quốc dự kiến sẽ tới khu công nghiệp Keasong trên đất Triều Tiên trong cuộc tái khởi động mang tính chất thử nghiệm đối với khu này.

Trong khu công nghiệp Kaesong có tất cả 123 nhà máy của Hàn Quốc, sử dụng hơn 50.000 lao động người Triều Tiên. Đây là dự án liên Triều duy nhất còn hoạt động và là một nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Bình Nhưỡng.

Tháng 4 vừa qua, Bình Nhưỡng bất ngờ cho rút toàn bộ công nhân khỏi khu Kaesong khi quan hệ giữa hai miền xấu đi sau vụ thử hạt nhân hồi trung tuần tháng 2 của Triều Tiên. Sau đó, Bình Nhưỡng và Seoul đã mất hàng tháng trời để đàm phán về việc mở cửa trở lại khu công nghiệp này.

Theo Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, 820 nhà quản lý và công nhân của nước này sẽ đi qua biên giới để vào Kaesong trong ngày hôm nay, trong đó, sẽ có 400 người ở lại qua đêm. Những người Hàn Quốc này sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất tại Kaesong để đánh giá xem chừng nào có thể tái khởi động hoàn toàn khu công nghiệp sau 5 tháng ngừng hoạt động.

Việc tái khởi động khu Kaesong được miêu tả là mang tính thử nghiệm, nhưng theo Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, hơn một nửa số công ty Hàn Quốc đã đề nghị công nhân người Triều Tiên báo cáo để làm việc.

Cuộc đàm phán mở cửa trở lại khu Kaesong tưởng như đã có lúc thất bại khi Hàn Quốc một mực yêu cầu Triều Tiên đảm bảo khu này sẽ không bị đóng cửa bất ngờ thêm một lần nữa trong tương lai. Tuy nhiên, hai bên hiện đã thành lập được một ủy ban quản lý chung để điều hành khu công nghiệp Kaesong. Ủy ban này đã nhất trí về các biện pháp cho phép người Hàn Quốc ra vào khu Kaesong dễ dàng hơn, đồng thời mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào đây làm ăn. Đây được xem như một biện pháp để Triều Tiên khó có thể đơn phương đóng cửa Kaesong thêm lần nữa.

Để bù đắp cho những khoản thua lỗ phát sinh do khu Kaesong bị đóng cửa thời gian qua, các công ty Hàn Quốc hoạt động trong khu này sẽ được miễn thuế 1 năm. Tuy nhiên, giới doanh nhân Hàn vẫn tỏ ra lo ngại về những rủi ro khi làm ăn với Bình Nhưỡng.

“Thật lòng mà nói, tôi vẫn cảm thấy lo vì chẳng biết khi nào Triều Tiên lại thay đổi”, Giám đốc một công ty dệt may Hàn Quốc ở Kaesong nói với hãng thông tấn Pháp AFP. “Ai mà biết là một cuộc khủng hoảng tương tự lại không xảy ra lần nữa”.

Đợt đóng cửa vừa rồi là lần đóng cửa đầu tiên của Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này mở cửa cách đây hơn 1 thập kỷ. Triều Tiên đã bất ngờ đóng cửa Keasong khi Mỹ-Hàn tập trận chung và Liên hiệp quốc gia tăng lệnh trừng phạt sau vụ thử hạt nhân của nước này hôm 12/2. Cùng với việc đóng cửa Kaesong, Triều Tiên còn đe dọa thực hiện các vụ tấn công bằng hạt nhân.

Gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu. Thậm chí, hai bên còn nhất trí sẽ sắp xếp đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh hồi năm 1950-1953. Đây sẽ là đợt đoàn tụ đầu tiên trong 10 năm trở lại đây của các gia đình bị ly tán trên bán đảo này.