17:01 19/08/2016

Hàng không Trung Quốc sắp cho khách bay dùng điện thoại

Thăng Điệp

Quy định mới sẽ cho phép hành khách đi máy bay ở Trung Quốc được lướt mạng Intenet

Một máy bay của hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines.<br>
Một máy bay của hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines.<br>
Giấc mơ của hàng triệu hành khách đi máy bay ở Trung Quốc sắp trở thành hiện thực: cơ quan chức năng nước này đang xem xét dỡ bỏ việc cấm sử dụng điện thoại di động trên máy bay, mở đường cho sự kết nối liên lạc rộng rãi hơn trên các chuyến bay, như đã có ở nhiều quốc gia phát triển.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Zhu Ta, người phụ trách bộ phận giao thông đường không thuộc Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc, cho biết việc áp dụng quy định mới có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017. 

Thay đổi này của ngành hàng không Trung Quốc đi theo tiêu chuẩn an toàn được điều chỉnh cách đây khoảng 3 năm của Mỹ và châu Âu.

Nếu được thông qua, quy định mới sẽ cho phép hành khách đi máy bay ở Trung Quốc được lướt mạng Intenet, sử dụng các ứng dụng như WeChat, và mua sắm trực tuyến trên điện thoại thông minh (smartphone) trong khi máy bay vẫn đang di chuyển ở độ cao hành trình.

Đối với khoảng hơn 50 hãng bay của Trung Quốc, thị trường hàng không lớn thứ nhì thế giới, đây sẽ là một cơ hội để phát triển mảng thương mại điện tử nhằm tiếp cận với sức mua của các hành khách ngày càng trở nên khá giả của nước này. 

Theo ước tính của công ty Frost & Sullivan, thị trường thương mại điện tử trên các chuyến bay toàn cầu dự kiến sẽ đạt doanh thu 1,7 tỷ USD vào năm 2020, từ mức 1,4 tỷ USD vào năm 2015.

Theo quy định hiện nay của hàng không Trung Quốc, các hãng bay yêu cầu hành khách tắt điện thoại di động trong chuyến bay vì lý do an toàn. Tuy nhiên, một số hãng hàng không nước này cho phép hành khách sử dụng các thiết bị điện tử khác, như máy tính bảng, không gây nhiễu tín hiệu radio của chuyến bay.

Những quy định như vậy đang được dỡ bỏ ở nhiều nơi trên thế giới, một phần nhờ tiến bộ công nghệ và việc hành khách đi máy bay ưa thích sự tiện dụng của smartphone. Một số hãng bay Trung Quốc đã cung cấp wi-fi trên chuyến bay cho một số lượng hạn chế hành khách trên một số chuyến bay, nhưng dịch vụ này vẫn chưa được nhân rộng.

Trong khi đó, khoảng 3/4 tổng chiều dài các chặng bay của ngành hàng không Mỹ hiện đã có wi-fi.

Giới phân tích cho rằng lý do khiến các hãng hàng không muốn cung cấp kết nối mạng trên máy bay không phải là lợi nhuận, mà xem đây là một cách tốt để thu hút hành khách.