Hơn 2 triệu người trên thế giới đã chết vì Covid-19

Bình Minh

17/01/2021, 09:30

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 15/1 đã vượt qua mốc 2 triệu ca - theo số liệu của hãng tin Reuters

Các nhân viên y tế đang di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh: Reuters.
Các nhân viên y tế đang di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh: Reuters.

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 15/1 đã vượt qua mốc 2 triệu ca - theo số liệu của hãng tin Reuters. 

Cột mốc u ám này được thiết lập trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới cố gắng mua vaccine ngừa Covid-19 để tiêm chủng cho người dân, đồng thời có thêm những biến chủng mới của virus được phát hiện.

Theo Reuters, mốc 1 triệu người chết vì Covid-19 được ghi nhận ở thời điểm 9 tháng sau khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ mất 3 tháng sau, thế giới đã mất thêm 1 triệu sinh mạng vì virus corona chủng mới.

Từ đầu năm 2021 đến nay, số người chết bình quân mỗi ngày vì Covid-19 trên toàn cầu là 11.900 người, tương đương cứ 8 giây lại có 1 người bị đại dịch cướp đi mạng sống - theo thống kê của Reuters.

"Thế giới của chúng ta đã đi tới một cột mốc đau thương nữa", Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói trong một tuyên bố.

"Phía sau con số rất lớn này là những cái tên và những gương mặt: nụ cười giờ chỉ còn là ký ức, chỗ ngồi ở bàn ăn giờ đã vĩnh viễn trống trải, căn phòng chìm trong nỗi câm lặng của người thân", ông Guterres nói, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác và tập trung nguồn vốn toàn cầu cho nỗ lực tiêm chủng Covid-19.

Theo dự báo của Viện Thông số và đánh giá y tế (IHME), đến ngày 1/4, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu có thể lên tới 2,9 triệu.

Với tốc độ lây lan chóng mặt của Covid-19 do sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo điều tồi tệ nhất có thể còn ở phía trước.

"Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch. Mọi chuyện có thể sẽ trở nên khó khăn hơn vì tốc độ lây nhiễm cao và một số vấn đề khác", ông Mike Ryan, quan chức cấp cao nhất về tình trạng khẩn cấp của WHO, phát biểu tại một sự kiện hôm 13/1.

Mỹ là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, với 386.000 ca. Nước này hiện chiếm 1/4 số ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới mỗi ngày. Những nước bị ảnh hưởng nặng nề sau Mỹ là Brazil, Ấn Độ, Mexico và Anh. Gộp chung, 5 quốc gia này chiếm khoảng 50% số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu, dù dân số chỉ chiếm 27%.

Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đến nay đã có hơn 615.000 ca tử vong vì Covid-19, chiếm gần 31% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Tại Ấn Độ, quốc gia gần đây vượt mốc 151.000 ca tử vong vì Covid-19, việc tiêm chủng đã bắt đầu vào ngày thứ Bảy (16/1). Chính phủ Ấn Độ hy vọng trong 6-8 tháng tới, sẽ có khoảng 300 triệu người có nguy cơ cao ở nước này được tiêm phòng bằng vaccine ngừa Covid-19.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy