09:30 17/01/2021

Hơn 2 triệu người trên thế giới đã chết vì Covid-19

Bình Minh

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 15/1 đã vượt qua mốc 2 triệu ca - theo số liệu của hãng tin Reuters

Các nhân viên y tế đang di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh: Reuters.
Các nhân viên y tế đang di chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh: Reuters.

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 15/1 đã vượt qua mốc 2 triệu ca - theo số liệu của hãng tin Reuters. 

Cột mốc u ám này được thiết lập trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới cố gắng mua vaccine ngừa Covid-19 để tiêm chủng cho người dân, đồng thời có thêm những biến chủng mới của virus được phát hiện.

Theo Reuters, mốc 1 triệu người chết vì Covid-19 được ghi nhận ở thời điểm 9 tháng sau khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, chỉ mất 3 tháng sau, thế giới đã mất thêm 1 triệu sinh mạng vì virus corona chủng mới.

Từ đầu năm 2021 đến nay, số người chết bình quân mỗi ngày vì Covid-19 trên toàn cầu là 11.900 người, tương đương cứ 8 giây lại có 1 người bị đại dịch cướp đi mạng sống - theo thống kê của Reuters.

"Thế giới của chúng ta đã đi tới một cột mốc đau thương nữa", Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói trong một tuyên bố.

"Phía sau con số rất lớn này là những cái tên và những gương mặt: nụ cười giờ chỉ còn là ký ức, chỗ ngồi ở bàn ăn giờ đã vĩnh viễn trống trải, căn phòng chìm trong nỗi câm lặng của người thân", ông Guterres nói, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác và tập trung nguồn vốn toàn cầu cho nỗ lực tiêm chủng Covid-19.

Theo dự báo của Viện Thông số và đánh giá y tế (IHME), đến ngày 1/4, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu có thể lên tới 2,9 triệu.

Với tốc độ lây lan chóng mặt của Covid-19 do sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo điều tồi tệ nhất có thể còn ở phía trước.

"Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch. Mọi chuyện có thể sẽ trở nên khó khăn hơn vì tốc độ lây nhiễm cao và một số vấn đề khác", ông Mike Ryan, quan chức cấp cao nhất về tình trạng khẩn cấp của WHO, phát biểu tại một sự kiện hôm 13/1.

Mỹ là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, với 386.000 ca. Nước này hiện chiếm 1/4 số ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới mỗi ngày. Những nước bị ảnh hưởng nặng nề sau Mỹ là Brazil, Ấn Độ, Mexico và Anh. Gộp chung, 5 quốc gia này chiếm khoảng 50% số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu, dù dân số chỉ chiếm 27%.

Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đến nay đã có hơn 615.000 ca tử vong vì Covid-19, chiếm gần 31% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Tại Ấn Độ, quốc gia gần đây vượt mốc 151.000 ca tử vong vì Covid-19, việc tiêm chủng đã bắt đầu vào ngày thứ Bảy (16/1). Chính phủ Ấn Độ hy vọng trong 6-8 tháng tới, sẽ có khoảng 300 triệu người có nguy cơ cao ở nước này được tiêm phòng bằng vaccine ngừa Covid-19.