650.100 USD là số tiền mà hai nhà đầu tư phải trả để thắng trong cuộc bán đấu giá từ thiện một bữa ăn với tỷ phú Warren Buffett
.
Tỷ phú Buffett, Chủ tịch tập đoàn Berkshire, một những người giàu nhất thế giới, đã bán đấu giá bữa trưa với ông vì mục đích từ thiện từ năm 2000. Đây là năm thứ 5 cuộc bán đấu giá được tiến hành trên m
ạng
eBay và toàn bộ số tiền thu được trong 5 năm là 2,07 triệu USD được đóng góp cho quỹ Glide.
Một trong hai người có vinh dự được tham dự bữa tối từ thiện năm nay của Buffett là Mohnish Pabrai, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Pabrai có trị giá 600 triệu USD tại California. Còn người kia là Guy Spier, một nhà đầu tư làm việc tại công ty quản lý quỹ có tên Aquamarine.
Pabrai sẽ trả 2/3 số tiền đấu giá tương đương 433.000 USD còn Spier sẽ trả phần còn lại, tương đương 217.000 USD. Nhà đầu tư này cho biết đã từng thất bại trong 4 lần bán đấu giá bữa ăn với tỷ phú Buffett trước đây và rất tự hào vì đã thắng cuộc năm nay.
Một trong những lý do khiến Pabrai tham gia vào cuộc bán đấu giá này là ông rất kính trọng Buffet trong cả lĩnh vực kinh doanh và đời tư. Mặt khác, thành công mà ông có được ngày hôm nay là nhờ việc học tập những kinh nghiệm của vị tỷ phú này và một số ít các nhà đầu tư khác.
Cuộc bán đấu giá trên bắt đầu vào ngày 24/6 và kết thúc vào ngày 29/6 vừa qua và như thường lệ, số tiền thu được sẽ được trao cho quỹ Glide, một quỹ từ thiện đem lại các dịch vụ xã hội cho người nghèo và vô gia cư ở San Francisco. Đã có 72 mức giá được đưa ra từ những người tham gia đã được tuyển chọn trước đó. Năm ngoái, Yongping Duan, một nhà đầu tư ở California đã đã thắng cuộc với mức giá 620.100 USD, thấp hơn mức giá thắng cuộc năm nay 30.000 USD.
Đến nay, món hàng đấu giá thu được số tiền lớn nhất trên eBay là một chiếc motor Harley Davidson có chữ ký của những người nổi tiếng mà Jay Leno đem bán vào năm 2005 để lấy tiền ủng hộ các nạn nhân sóng thần. Chiếc xe này đã được bán với giá 800.100 USD.
Bữa trưa giữa bảy người bao gồm hai người thắng cuộc và vợ con họ với nhà tỷ phú sẽ được tổ chức tại một nhà hàng đồ nướng mang tên Smith & Wollensky tại New York. Nhân dịp này, nhà hàng Smith & Wollensky cũng đóng góp 10.000 USD cho quỹ Glide.
Pabrai cho biết, ông dự định sẽ hỏi Buffet về các bí quyết trong việc nuôi dạy con cái và làm từ thiện. Hiện Pabrai đang tiến hành thành lập một quỹ từ thiện của riêng ông để giúp đỡ trẻ em nghèo ở Ấn Độ có thể được vào học tại các trường kỹ thuật có tiếng ở nước này. Ông cũng dự định sẽ để các con gái của mình được ngồi gần Buffet trong bữa trưa với nhà tỷ phú và đã dặn các con mình chuẩn bị các câu hỏi để hỏi ông.
Năm ngoái, Buffet đã công bố kế hoạch phân phát dần khối tài sản khổng lồ trị giá 49 tỷ USD của ông. Phần lớn cổ phần của ông tại tập đoàn Berkshire sẽ được chia cho 5 quỹ từ thiện, trong đó phần lớn nhất sẽ được đóng góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft và cũng là người giàu nhất thế giới hiện nay.
Từ năm 1965, Buffet đã biến công ty Berkshire, một công ty ở California từ một công ty dệt may làm ăn thất bát thành một tập đoàn đầu tư với hơn 70 lĩnh vực kinh doanh từ bảo hiểm tới sản xuất kem và đồ lót với giá trị thị trường vượt mức 168 tỷ USD.
(Theo WP)