08:28 12/03/2010

Hợp tác với 3 đối tác nước ngoài khai thác đường ống dẫn khí 1 tỷ USD

Từ Nguyên

Hợp đồng khai thác đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn vừa được Petro Vietnam ký với các đối tác nước ngoài chiều 11/3

Lễ ký hợp đồng được tổ chức chiều 11/3.
Lễ ký hợp đồng được tổ chức chiều 11/3.
Hợp đồng khai thác đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ký với các đối tác nước ngoài chiều 11/3.

Theo đó, đại diện của Petro Vietnam là Tổng công ty Khí (PV Gas) và 3 đối tác nước ngoài là: Tập đoàn Chevron (Hoa Kỳ), MOECO (Nhật Bản) và PTTEP (Thái Lan) thống nhất cùng hợp tác kinh doanh dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn.

Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong đó PVGas tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%. Đây là một trong những tuyến đường ống dẫn khí quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài gần 400 km, trong đó phần trên biển khoảng 246 km, phần trên bờ khoảng 152 km, đi qua địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Dự án khi hoàn thành sẽ sẽ dùng cho việc vận chuyển khí tự nhiên được khai thác từ các Lô B & 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam với công suất 18,3 triệu m3 khí/ngày (tương đương với 6,4 tỉ mét khối khí/năm) để cung cấp cho các nhà máy điện tại Trung tâm Ðiện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000 MW), cung cấp bổ sung một phần cho Khu công nghiệp Khí Ðiện Ðạm tại tỉnh Cà Mau cũng như các hộ tiêu thụ khác ở Tây Nam Bộ.

Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn được khởi công xây dựng vào ngày 28/11/2009. Ngoài việc vận chuyển khí cho các trung tâm điện lực trên, đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có thể kết nối với hệ thống đường ống dẫn khí khu vực Đông Nam Á và hệ thống đường ống dẫn khí miền Đông Nam Bộ thông qua đường ống kết nối Đông Tây Nam Bộ nhằm cân đối nhu cầu về năng lượng khí của Việt Nam trong tương lai.