
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 17/11/2025
Hà Anh
04/10/2013, 22:14
10 công ty chứng khoán dẫn đầu chiếm 51,421% thị phần môi giới cổ phiếu của HNX
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách 10 công ty chứng khoán đứng đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và trái phiếu trên HNX trong quý 3/2013.
Theo đó, 10 công ty chứng khoán dẫn đầu chiếm 51,421% thị phần môi giới cổ phiếu của cả thị trường, giảm nhẹ so mức 53,98% thị phần môi giới cổ phiếu trong quý 2/2013.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM tiếp tục dẫn đầu với 9,754% thị phần; Công ty Chứng khoán MB đứng thứ 2 với 7,972%; Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect đứng vị trí thứ 3 với 6,793%.
BSC bất ngờ lọt vào top 10 đứng ở vị trí số 7 với 4,72% thị phần và Công ty Chứng khoán VPBS rời khỏi top 10 trong quý 3.
Bên cạnh đó, thị phần của các công ty chứng khoán khác đã có sự tăng nhẹ trong quý 3 so với quý trước như: FPTS tăng từ 4,70% lên 5,03%; BVSC tăng từ 3,24% lên 4,36% và SHS tăng từ 3,78% lên 3,85%.
Về thị phần trái phiếu, HSC, BVSC, BSC và VCBS nắm 72,92% thị phần, các vị trí còn lại thuộc về SSI, VCSC, PSI, ACBS, OCS và Mirae Asset.
Lợi nhuận “lõi” của các Ngân hàng đang chịu áp lực kép từ tăng trưởng tín dụng chậm lại và NIM hồi phục chậm hay thậm chí thu hẹp do chi phí vốn gia tăng..
Theo trao đổi với các doanh nghiệp khu công nghiệp, sau khi Mỹ công bố thuế đối ứng mới, khách hàng đã quay trở lại đàm phán và nhận bàn giao đất. Nhờ đó, lợi nhuận quý 3/25 toàn ngành khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 24%.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: