10:07 19/05/2008

IMF: Khủng hoảng tài chính đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

N.Hạnh

Giám đốc IMF khẳng định giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã chấm dứt

Theo AP, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss Kahn khẳng định giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã chấm dứt, mặc dù tác động của nó đối với nền kinh tế trong phạm vi rộng hơn có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới.

Phát biểu trước ủy ban thuộc Nghị viện châu Âu, ông Strauss Kahn khẳng định có những lý do chắc chắn để tin rằng thời kỳ khó khăn nhất của các tổ chức tài chính, đặc biệt ở Mỹ, đã qua. Tuy nhiên, theo ông, tác động của cuộc khủng hoảng vừa qua lên các hoạt động kinh tế có thể kéo dài thêm một thời gian nữa.

Theo ước tính gần đây của IMF, thiệt hại kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nhà đất tại Mỹ lên tới gần 1.000 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn trên thế giới đã bị chậm lại trong thời gian qua do tác động của tình trạng thị trường nhà đất tại Mỹ giảm, kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn cầu. Cuộc khủng hoảng này đã lan sang các thị trường tín dụng tiêu dùng và các thị trường tín dụng doanh nghiệp.