20:31 28/03/2007

Intel khởi công nhà máy lắp ráp chip lớn nhất thế giới tại Việt Nam

T.Uyên

Lễ khởi công nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel đã diễn ra tại Khu công nghệ cao Tp.HCM, ngày 28/3

Đại diện của Intel nhận giấy điều chỉnh đầu tư dự án tại Việt Nam, tháng 10/2006.
Đại diện của Intel nhận giấy điều chỉnh đầu tư dự án tại Việt Nam, tháng 10/2006.
Lễ khởi công nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel đã diễn ra tại Khu công nghệ cao Tp.HCM, ngày 28/3.

Nhà máy có diện tích hơn 460.000 m2 và đã được công bố vốn đầu tư 1 tỉ đôla vào đầu tháng 10 năm 2006. Đây sẽ là nhà máy lớn nhất trong hệ thống các nhà máy lắp ráp và kiểm định chip trên toàn cầu của Intel - hãng sản xuất chip máy tính đứng đầu thế giới.

Công ty Intel Việt Nam cho biết, việc thi công nhà máy sẽ kéo dài trong 18 tháng và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2009. Nhà máy sẽ tạo ra khoảng trên 4.000 việc làm cho người lao động Việt Nam khi hoạt động hết công suất.

"Buổi lễ hôm nay - đánh dấu 10 năm Intel có mặt tại Việt Nam - là một cột mốc phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam”, ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam nói. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương của Chính phủ Việt Nam".

Theo Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Hoàng Quân, thành phố chào đón những dự án như dự án của Intel, vì nó phản ánh điều kiện đầu tư hết sức tiềm năng mà Tp.HCM - trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của cả nước mang lại cho các nhà đầu tư. “Sự kiện ngày hôm nay nói lên chiến lược chuyển đổi Tp.HCM theo hướng gia tăng các hoạt động có giá trị cao. Hợp tác với Intel là một cơ hội phát triển quan trọng cho thành phố nói riêng và người dân Việt Nam nói chung”, ông nói.

Nhà máy tại Việt Nam sẽ là một phần trong kế họach mở rộng năng lực sản suất của Intel trên toàn cầu. Khi hoàn tất, nhà máy sẽ là nhà máy kiểm định và lắp ráp thứ bảy trong hệ thống các nhà máy của Intel trên toàn cầu. Các nhà máy khác gồm: Penang và Kulim (Malaysia), Cavite (Philippine), Thành Đô và Thượng Hải (Trung Quốc), và San Jose (Costa Rica).

Sau quyết định khởi công này, nhằm thuận tiện hơn trong việc giám sát việc thi công công trình nhà máy, vào cuối tháng 4/2007, Intel Việt Nam sẽ dời văn phòng hiện nay - đóng tại lầu 30, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Sài Gòn (Saigon Trade Center), quận 1, Tp.HCM - đến Trung tâm Phát triển mạch tích hợp (ICDC), tại lô T3B, Khu công nghệ cao Tp.HCM, quận 9.