17:09 25/06/2019

Iran: “Cánh cửa ngoại giao với Mỹ đã vĩnh viễn đóng lại”

Bình Minh

Bị Mỹ siết trừng phạt, Iran tuyên bố cánh cửa đi đến một giải pháp ngoại giao cho căng thẳng giữa nước này với Mỹ đã đóng lại

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Iran ngày 25/6 tuyên bố cánh cửa đi đến một giải pháp ngoại giao cho căng thẳng giữa nước này với Mỹ đã đóng lại. Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt lên lãnh tụ tối cao của Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, một động thái đẩy căng thẳng ở Trung Đông gia tăng mạnh.

Hôm thứ Hai, ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt ông Khamenei cùng 8 chỉ huy quân đội cấp cao của Iran. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố sẽ đưa thêm Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào danh sách trừng phạt trong tuần này.

Các biện pháp trừng phạt mới là một sự đáp trả đối với việc Iran bắn hạ một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ ở khu vực eo biển Hormuz.

"Lãnh tụ tối cao của Iran chính là người phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho những hành vi thù địch của chính thể" ở Tehran, ông Trump nói ngày 24/6.

"Lệnh trừng phạt vô nghĩa chống lại lãnh tụ Iran và nhà ngoại giao cấp cao nhất của Iran đồng nghĩa với sự đóng lại vĩnh viễn của cánh cửa ngoại giao với Chính phủ Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố ngày 25/6. "Chính quyền Tổng thống Trump đang trong quá trình phá hoại toàn bộ các cơ chế quốc tế đã được thiết lập bấy lâu để duy trì hòa bình và ổn định an ninh toàn cầu".

Về vụ bắn rơi thiết bị bay, Mỹ nói thiết bị bay của họ chỉ bay ở không phận quốc tế, còn Iran nói thiết bị này xâm phạm không phận Iran và có hành vi gián điệp.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/6 nói rằng không phận của Iran là "giới hạn đỏ". Ông Rouhani cũng nói việc ông Trump để ngỏ cánh cửa đàm phán với Tehran chẳng qua chỉ là một "lời nói dối".

"Họ bảo hãy đàm phán, và rồi họ trừng phạt Ngoại trưởng của chúng tôi. Điều này cho thấy rõ ràng họ nói dối", vị Tổng thống nói trên kênh truyền hình quốc gia.

Không chỉ mâu thuẫn vì vụ bắn rơi thiết bị bay, Mỹ và Iran còn tranh cãi về loạt vụ tấn công tàu chở dầu xảy ra trong tháng 5 và tháng 6 ở vùng Vịnh. Washington cáo buộc Tehran gây ra các vụ tấn công tàu chở dầu này, trong khi Iran một mực bác bỏ.

Mối quan hệ Mỹ-Iran ngày càng xấu kể từ khi ông Trump cách đây hơn 1 năm rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc vào năm 2015. Mâu thuẫn bị đẩy lên cao thời gian gần đây sau khi ông Trump hồi tháng 5 siết trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm khiến xuất khẩu dầu của nước này giảm về 0.