16:05 11/07/2019

Iran tìm cách bắt tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz

An Huy

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Iran và phương Tây xung quanh chương trình hạt nhân của nước này

Tàu khu trục HMS Monstrose của Hải quân Anh - Ảnh: Reuters.
Tàu khu trục HMS Monstrose của Hải quân Anh - Ảnh: Reuters.

Một nhóm gồm 5 tàu có vũ trang của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tìm cách bắt một con tàu chở dầu của Anh ở khu vực gần Vịnh Perrsia ngày 10/7, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Iran và phương Tây xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Theo tin từ CNN, trong lúc đang di chuyển vào eo biển Hormuz, con tàu Anh mang tên British Herigate đã bị nhóm tàu Iran áp sát, yêu cầu chuyển hướng và tiếp đó bị chặn lại ở hải phận Iran. Một máy bay Mỹ đã chứng kiến sự việc diễn ra và dùng camera ghi lại.

Tàu British Heritage được vận hành bởi hãng dầu lửa Anh BP, có khả năng chở khoảng 1 triệu thùng dầu. Con tàu được hộ tống bởi HMS Monstrose - một tàu khu trục của Hải quân Anh di chuyển phía sau. Chiến hạm này đã chĩa súng về phía nhóm tàu Iran để cảnh báo, và nhóm tàu Iran đã rút lui, CNN cho hay.

Sự việc xảy ra trong lúc tàu British Heritage đang trên đường di chuyển từ Iraq về châu Âu. Con tàu này đã quanh quẩn ở Vịnh Persia những ngày gần đây vì lo ngại bị Iran bắt giữ nhằm trả đũa việc Hải quân Hoàng gia Anh tuần trước bắt một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar.

Trước khi xảy ra sự việc liên quan đến tàu chở dầu của Anh, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày thứ Tư cảnh báo rằng Anh sẽ phải đối mặt với những hậu quả của việc bắt tàu chở dầu Iran.

Động thái tìm cách bắt tàu Anh diễn ra sau khi Iran tuyên bố đã làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Việc Iran tăng cấp làm giàu hạt nhân khiến giới quan sát lo ngại Tehran sẽ sớm chế tạo bom hạt nhân - điều mà phương Tây không bao giờ muốn chứng kiến.

Việc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân gia tăng sức ép đối với các nước châu Âu trong thỏa thuận. Châu Âu vẫn muốn giữ thỏa thuận này, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút lui và đòi đàm phán một thỏa thuận mới.

Theo hãng tin Bloomberg, hiện tại đang có 6 còn tàu Anh hoạt động ở vùng Vịnh, với tổng công suất vận chuyển khoảng 9 triệu thùng dầu.

Căng thẳng giữa Iran với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã leo thang không ngừng kể từ khi ông Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm ngoái. Gần đây, Mỹ mạnh tay siết trừng phạt kinh tế Iran, và Tehran liên tục đưa ra những cảnh báo gay gắt. Châu Âu thì hứa sẽ giúp Iran "né" các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nhưng chưa thể tìm ra cách để làm vậy.

Trong tháng 5 và tháng 6, nhiều tàu chở dầu đã bị tấn công ở vùng Vịnh, và Mỹ cho rằng Iran là chủ mưu nhưng Tehran phủ nhận.

Tháng trước, Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ gần eo biển Hormuz. Ông Trump đã nổi giận và ra lệnh không kích Iran, nhưng hủy kế hoạch vào phút chót.