17:08 08/09/2015

Kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN

Hà Đan

Đến tháng 10/2015, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ hoàn tất kết nối kỹ thuật để sẵn sàng kết nối đầy đủ vào tháng 12/2015

Cơ chế một cửa quốc gia là cơ sở để thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN và Việt Nam đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định cũng như đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để triển khai cơ chế một cửa ASEAN. <br>
Cơ chế một cửa quốc gia là cơ sở để thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN và Việt Nam đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định cũng như đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để triển khai cơ chế một cửa ASEAN. <br>
Sáng nay (8/9), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ấn nút chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN, nhấn mạnh, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước ngoặt cho thực hiện cải cách hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử.

Đây đồng thời khẳng định quyết tâm tích cực chủ động của Việt Nam trong thực hiện các cam kết cùng các nước trong khu vực hiện thực hóa việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, đến nay cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối với 9 bộ, ngành gồm Bộ Tài chính, Công Thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tính đến ngày 27/8/2015 đã có 1.936 doanh nghiệp đã thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, trong đó có 246 hãng vận tải và đại lý vận tải, 1.690 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics và giao nhận với tổng số 9435 hồ sơ, trong đó có 4.989 hồ sơ nhập cảnh, 4.426 xuất cảnh và 20 hồ sơ quá cảnh. 

Hiện có 1.647 hồ sơ đã được xử lý cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Từ 25/5/2015 (ngày bắt đầu kết nối Cục Đăng kiểm Việt Nam thuộc nhóm thủ tục do Bộ Giao thông Vận tải quản lý) đến ngày 27/8/2015 đã có 165 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ, xe đạp điện được thực hiện cho 56 doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Cơ chế một cửa quốc gia là cơ sở để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN và Việt Nam đã hoàn thành rà soát pháp lý và nội luật hóa các quy định cũng như đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để triển khai cơ chế một cửa ASEAN. 

Từ ngày17/8/2015 tới giữa tháng 9/2015 Việt Nam đã lần lượt thực hiện thành công kết nối kỹ thuật và trao đổi giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa điện tử theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN giữa cơ chế một cửa quốc gia Việt Nam với cơ chế một cửa quốc gia của các nước thành viên bao gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan. 

Theo kế hoạch đã thống nhất giữa các nước thành viên, đến hết tháng 10/2015, toàn bộ 5 nước thành viên bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ hoàn tất kết nối kỹ thuật để sẵn sàng kết nối đầy đủ vào tháng 12/2015.