15:38 08/06/2009

Khai mạc Hội nghị CG giữa kỳ

Anh Quân

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) giữa kỳ khai mạc ngày hôm nay (8/6) tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc

Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) giữa kỳ khai mạc ngày hôm nay (8/6) tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc.

Nội dung chính được đề cập tại Hội nghị lần này gồm có đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng tăng trưởng năm 2009; ảnh hưởng xã hội bắt nguồn từ việc suy giảm kinh tế và chính sách thích ứng của Chính phủ; báo cáo từ diễn đàn doanh nghiệp; quản trị công và chống tham nhũng; biến đổi khí hậu; hiệu quả viện trợ và tiến triển của quá trình hài hòa hóa thủ tục…

Trước thời điểm hội nghị diễn ra, ngày 3/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cuộc họp giao ban với một số đại diện các nhà tài trợ cho Việt Nam, báo cáo tình hình kinh tế 5 tháng đầu năm.  

Trao đổi với VnEconomy sau cuộc họp, ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ này cho biết các nhà tài trợ đều đánh giá cao Việt Nam trong việc thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế.  

“Việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng 3,1% trong quý 1/2009 và có sự tăng trưởng cao hơn trong hai tháng gần đây được các nhà tài trợ đánh giá rất cao. Tuy tăng 3,1% nhưng so với các nước xung quanh, kết quả đạt được của Việt Nam là đáng tự hào”, ông Sinh nói.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, phiên bản 2009 về hướng dẫn định mức chi phí địa phương đã được ký kết giữa đại diện Chính phủ Việt Nam với Liên hiệp quốc và Liên minh châu Âu.  

Theo ông Cao Viết Sinh, đây được coi là bước tiến quan trọng trong tiến trình hài hòa hóa thủ tục giữa một số nhà tài trợ quan trọng và Việt Nam, giúp cho việc huy động nguồn nhân lực trình độ cao trong nước phục vụ các dự án ODA.

Sau những hoạt động trước thềm hội nghị, tại cuộc gặp cấp cao CG lần này, theo nhận định của một số chuyên gia, những vấn đề như hiệu quả các giải pháp điều hành của Chính phủ, minh bạch thông tin, hiệu quả đầu tư công, cải cách khu vực công, chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng chịu tác động từ tình hình kinh tế suy giảm, giải ngân vốn ODA… sẽ là những nội dung trọng tâm, nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà tài trợ.