10:36 15/02/2019

“Khoảng cách Mỹ-Trung trong đàm phán thương mại vẫn còn rất lớn”

An Huy

Mỹ và Trung Quốc hầu như chưa đạt được một tiến bộ nào trong vòng đàm phán thương mại đang diễn ra ở Bắc Kinh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ở Bắc Kinh hôm 13/2 - Ảnh: Bloomberg.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ở Bắc Kinh hôm 13/2 - Ảnh: Bloomberg.

Mỹ và Trung Quốc hầu như chưa đạt được một tiến bộ nào trong vòng đàm phán thương mại đang diễn ra ở Bắc Kinh, nên khối lượng công việc cần giải quyết là rất lớn trước khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp để chốt một thỏa thuận - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin là quan chức Mỹ và Trung Quốc nói rằng cho đến thời điểm này của vòng đàm phán, hai bên vẫn chưa thể thu hẹp bất đồng xung quanh các yêu cầu của Washington muốn Bắc Kinh thực thi các cải cách cơ cấu về bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều khăng khăng giữ quan điểm của mình, dù cả hai đều muốn tránh việc phải áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau sau ngày 1/3 - hạn cuối cùng của quãng thời gian "đình chiến" kéo dài 90 ngày, theo nguồn tin.

Vào ngày thứ Năm, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để bắt đầu các cuộc thảo luận cấp cao kéo dài 2 ngày.

Nguồn tin cũng nói rằng thế bế tắc đàm phán hiện này là một tín hiệu cho thấy rằng cần phải có một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập thì may ra hai bên mới có thể đi đến được một thỏa thuận.

Hôm thứ Ba, cố vấn nhà trắng Kellyane Conway nói rằng ông Trump muốn gặp ông Tập "thật sớm". Trước đó, ông Trump nói sẽ không gặp ông Tập trước thời hạn 1/3.

Hiện lịch gặp của hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được quyết định và khó có khả năng hai ông sẽ gặp nhau trước ngày 1/3. Bloomberg hôm thứ Tư đưa tin nói rằng ông Trump đang cân nhắc lùi kế hoạch tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc 60 ngày, thay vì triển khai kế hoạch này từ ngày 2/3 như cảnh báo ban đầu.

Khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có đang xem xét lùi thời hạn tăng thuế, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kuldow ngày thứ Năm nói rằng chưa có quyết định cuối cùng. Ông Kudlow cũng nói ông Tập Cận Bình sẽ gặp ông Mnuchin và ông Lighthizer vào ngày thứ Sáu.

"Họ sẽ gặp ông Tập. Đó là một tín hiệu rất tốt… Họ sẽ hoàn thành công việc", ông Kudlow lạc quan nói với kênh Fox News.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau đó ở Nhà Trắng, ông Kudlow nói ông chỉ "lạc quan thận trọng" về kết quả vòng đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc.