23:18 28/07/2008

Khởi công Nhà máy Đạm Cà Mau

Từ Nguyên

Ngày 26/7, Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau

Ngày 26/7, Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 900 triệu USD, với công suất thiết kế là 800.000 tấn phân urê dạng viên/năm, trên tổng diện tích 52 ha, đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Sản phẩm chính của nhà máy sẽ là phân đạm chất lượng cao, dạng viên vê; khí CO2 tinh khiết phục vụ đời sống, sản xuất công nghiệp và công nghệ thực phẩm...

Dự kiến, sau khi hoàn thành (năm 2012), cùng với Nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhà máy này sẽ nâng sản lượng đạm do Petro Vietnam sản xuất đạt 1,5 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá phân bón và an ninh lương thực của quốc gia.

Ngoài ra, dự án còn giải quyết công ăn việc làm cho hơn một vạn người trong giai đoạn xây dựng và trên 600 người trong giai đoạn vận hành.

Nhà máy Đạm Cà Mau cùng với nhà máy khí và nhà máy điện đã được đưa vào hoạt động, sẽ tạo thành một cụm liên hoàn Khí - Điện - Đạm, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực cho khu vực và cả nước.