16:10 21/08/2019

Không mua được Greenland, ông Trump hủy thăm Đan Mạch

Bình Minh

Sau khi bị Thủ tướng Đan Mạch từ chối bán Greenland cho Mỹ, ông Trump tuyên bố hoãn vô thời hạn chuyến thăm Đan Mạch

Những ngôi nhà đầy màu sắc trên đảo Greenland - Ảnh: iStock/ MarketWatch.
Những ngôi nhà đầy màu sắc trên đảo Greenland - Ảnh: iStock/ MarketWatch.

Còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến tới Đan Mạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 bất ngờ thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông hoãn vô thời hạn chuyến thăm này.

Lý do mà ông Trump đưa ra là Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gọi việc ông muốn mua lại vùng Greenland là một ý tưởng "kỳ lạ".

"Đan Mạch là một đất nước rất đặc biệt với những con người tuyệt vời. Nhưng dựa trên những phát biểu của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm đến việc mua bán Greenland, tôi xin hoãn cuộc gặp với bà ấy dự kiến diễn ra sau 2 tuần nữa", hãng tin CNN dẫn dòng trạng thái ông Trump viết trên Twitter vào đêm ngày thứ Ba theo giờ Mỹ.

"Bà Thủ tướng đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nỗ lực cho cả Mỹ và Đan Mạch bằng cách thẳng thừng đến như vậy. Tôi cảm ơn bà ấy vì điều đó và mong gặp bà vào một thời điểm khác trong tương lai", ông Trump viết.

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận với CNN rằng toàn bộ chuyến công du Đan Mạch của ông Trump bị hủy.

Tuần trước, nguồn thạo tin tiết lộ rằng ông Trump nhiều lần tính mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới và là một lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch - từ Chính phủ ở Copenhagen. Văn phòng luật sư của Nhà Trắng cũng đã xem xét về khả năng này.

Hôm Chủ nhật, ông Trump xác nhận ông muốn mua Greenland, và nói với báo giới rằng Greenland gây tốn kém cho Đan Mạch.

"Mỹ là đồng minh tốt của Đan Mạch. Chúng tôi bảo vệ Đan Mạch như bảo vệ những khu vực lớn khác của thế giới. Và rồi ý tưởng mua Greenland xuất hiện", ông Trump nói. "Đây là điều thú vị về mặt chiến lược, và chúng tôi rất hào hứng. Nhưng chúng tôi sẽ phải trao đổi với họ đã".

Về phần mình, Đan Mạch có vẻ không lấy gì làm vui mừng. Thủ tướng Frederiksen nói với tờ báo Sermitsiaq: "Greenland không phải để bán. Greeland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland".

Tôi rất hy vọng rằng ý tưởng đó không phải là chuyện nghiêm túc", bà Frederiksen phát biểu, đồng thời gọi ý tưởng Đan Mạch bán Greenland cho Mỹ là "câu chuyện kỳ lạ".

Chuyến thăm Đan Mạch dự kiến của ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất phát từ lời mời của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe đệ nhị. Nếu chuyến thăm diễn ra, ông Trump sẽ có các cuộc hội kiến với Nữ hoàng Margrethe, Thủ tướng Frederiksen, cũng như gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Đan Mạch - theo Nhà Trắng.

Trong lịch trình ban đầu, trước khi tới Đan Mạch, ông Trump sẽ thăm Ba Lan. Hiện chưa rõ ông có hủy thăm Ba Lan - nơi ông dự kiến tham dự các hoạt động kỷ niệm nhân dịp 80 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước đề xuất mua Greenland của ông Trump, nước Mỹ từng hai lần chào mua hòn đảo này, vào các năm 1867 và 1946, theo trang MarketWatch. Vào năm 1946, Mỹ đề nghị trả 100 triệu USD, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD ngày nay, để có được Greenland, nhưng cũng bị từ chối.

Sở hữu nhiều tài nguyên khoáng sản, nhưng nền kinh tế Greenland hiện nay phụ thuộc vào xuất khẩu hải sản và các khoản trợ cấp của Chính phủ Đan Mạch, theo CIA Factbook. Năm 2016, Greenland có tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 2,7 tỷ USD, so với GDP 351 tỷ USD của Đan Mạch và 20,5 nghìn tỷ USD của Mỹ.