10:06 08/06/2007

“Khu công nghiệp hiện đại nhất Việt Nam”

Minh Khôi

Trò chuyện với ông Takeshi Sugii, Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nomura-Hải Phòng

Ông Takeshi Sugii.
Ông Takeshi Sugii.
Là khu công nghiệp được xây dựng đầu tiên tại miền Bắc, với vốn đầu tư lớn của Nhật Bản, Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng được kỳ vọng tạo sức bật cho kinh tế Hải Phòng nói riêng và thúc đẩy hoạt động FDI tại miền Bắc nói chung. Những kết quả khu công nghiệp này đạt được đến nay là như thế nào?

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Takeshi Sugii, Phó tổng giám đốc Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng

Được đánh giá là khu công nghiệp “đầu đàn”, đóng vai trò như một điểm đà tạo sức bật cho Hải Phòng phát triển và hội nhập, Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng cho đến nay có đáp ứng được kỳ vọng này không, thưa ông?

Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng là khu công nghiệp đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam. Đây là Khu công nghiệp liên doanh giữa thành phố Hải Phòng và Tập đoàn tài chính Nomura của Nhật Bản với mục tiêu chiến lược là thu hút các nhà đầu tư lớn về kỹ thuật, có thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản.

Cho đến nay, Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng là Khu công nghiệp được đánh giá là hiện đại, đồng bộ nhất tại Việt Nam nói chung, có tỉ lệ thu hút vốn đầu tư của nước ngoài cao nhất (gần 5 triệu USD/ha), với nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, tạo nguồn hàng xuất khẩu lớn và đặc biệt đây là điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản chủ yếu tại thành phố Hải Phòng, đúng như là những gì phía Việt Nam mong đợi, và lãnh đạo Tập đoàn Nomura Nhật Bản đã cam kết.

Đáp lại kỳ vọng của chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng, cho đến nay (5/2007), Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng đã cho thuê trên 90% diện tích đất (chưa kể đất đăng ký thuê), 52 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư thu hút được là gần 600 triệu USD (chưa kể vốn của Công ty Liên doanh Nomura - Hải Phòng), có tỉ suất đầu tư bình quân trên 1 ha rất cao (xấp xỉ 7 triệu USD/ha), tạo việc làm cho trên 15.000 lao động địa phương (tính đến năm 2007) và đến năm 2010, con số này sẽ lên đến 30.000 lao động...

Theo ông, yếu tố nào đã tạo nên sự thành công này?

Những yếu tố chính làm nên thành công của Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng là: có cùng tầm nhìn chiến lược từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và lãnh đạo Tập đoàn Nomura, đối tác của dự án; có sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác toàn diện hiệu quả giữa hai đối tác Việt Nam và Nhật Bản; sự quyết tâm thực hiện chiến lược đề ra cả từ hai phía, bởi những con người tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, có năng lực và đặc biệt là có tâm đối với dự án đầu tư.

Thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng gặp phải hiện nay là gì, thưa ông?

Hiện nay, các hoạt động kinh tế, đặc biệt là kinh tế đối ngoại diễn ra rất sôi động ở tất cả các địa phương, hàng loạt Khu công nghiệp, cụm công nghiệp ra đời với sự có mặt của nhiều nhà đầu tư lớn đến từ nhiều quốc gia. Một sự cạnh tranh lành mạnh giữa các địa phương, các Khu công nghiệp đang diễn ra, buộc các địa phương và các khu công nghiệp phải có dịch vụ tốt hơn. Trong cuộc cạnh tranh đó, ai không đưa ra được những môi trường tốt, dịch vụ tốt thì địa phương ấy, Khu công nghiệp ấy sẽ tụt lại.

Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng mặc dù đã cho thuê gần hết đất, nhưng vẫn luôn phải cố gắng bằng cách ngày càng hoàn thiện, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, chính quyền thành phố cũng phải nỗ lực hơn để tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn hơn để các nhà đầu tư tăng công nghệ, tăng vốn, mở rộng sản xuất.

Trong đó, thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp Nomura nói riêng và tại Việt Nam nói chung là: chưa có đủ nhân lực, đặc biệt là nhân lực có năng lực, tay nghề; chưa được hưởng dịch vụ công một cách tốt nhất; chưa được đáp ứng về cơ sở hạ tầng, bao gồm thông tin liên lạc, giao thông vận tải, cung cấp điện nước, và đặc biệt được cung cấp đủ và kịp thời những thông tin về chính sách mới, về những điều chỉnh chính sách, thuế, giá... để chủ động trong kinh doanh.