15:18 22/05/2017

Kinh tế Nga đang trở lại từ đáy vực

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới có lúc giảm còn 26 USD/thùng năm ngoái, nhưng hiện đã lên vùng 50 USD/thùng

Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Sau một thời gian chìm sâu trong suy thoái dưới tác động kép của giá dầu sụt giảm và lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nay thì nền kinh tế Nga đang phục hồi tích cực.

Hãng tin CNN dẫn một báo cáo được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố mới đây dự báo, kinh tế Nga sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 1,4% trong năm nay.

Nền kinh tế Nga có mức độ phụ thuộc cao vào dầu lửa, nên đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá dầu thế giới bắt đầu lao dốc vào năm 2014. Lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm trả đũa Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine càng khiến kinh tế Nga thêm phần điêu đứng.

Suy thoái đã xảy ra, và đồng Rúp Nga giảm giá chóng mặt. Đời sống của một bộ phận dân chúng Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Chính phủ. Tuy nhiên, giờ đây, mọi thứ đã bắt đầu khởi sắc.

“Nền kinh tế Nga đang thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài hai năm, nhờ phản ứng chính sách hiệu quả của chính quyền và nguồn lực dự trữ. Lần suy thoái này của Nga không sâu như những cuộc suy thoái trước đây”, báo cáo của IMF có đoạn viết.

Giá dầu thế giới có lúc giảm còn 26 USD/thùng năm ngoái, nhưng hiện đã lên vùng 50 USD/thùng, một phần nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) với một số quốc gia sản xuất dầu ngoài khối này, bao gồm Nga.

IMF đánh giá cao kế hoạch của Moscow nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách, xây dựng lại dự trữ ngoại hối, tư nhân hóa một số công ty nhà nước, và loại những ngân hàng yếu kém khỏi hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, định chế này cũng cảnh báo rằng ảnh hưởng kéo dài của lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục cản trở đầu tư vào Nga, và Chính phủ Nga cần theo đuổi một chương trình cải tổ rộng hơn để giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu lửa và các hàng hóa cơ bản khác.

IMF dự báo trong vài năm tới, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng với tốc độ khoảng 1,5% mỗi năm, so với tốc độ tăng hơn 3,5% trong thời gian từ 2010-2012.