21:17 17/11/2020

Lạc quan tràn ngập, các quỹ đầu tư dốc tiền mua cổ phiếu

Bình Minh

Vì lý do này, Bank of America vừa ra khuyến nghị giờ là lúc nên bắt đầu bán ra các tài sản rủi ro như cổ phiếu

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các quỹ đầu tư đang trong tâm trạng lạc quan nhất từ đầu năm đến nay, nhờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ và bước tiến về vaccine ngừa Covid-19. Vì lý do này, các chiến lược gia của ngân hàng Bank of America (BofA) vừa ra khuyến nghị giờ là lúc nên bắt đầu bán ra các tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Theo hãng tin Bloomberg, kết quả cuộc khảo sát hàng tháng được BofA thực hiện trong thời gian từ 6-12/11 cho thấy lạc quan của nhà đầu tư về cổ phiếu tăng vọt, và tỷ lệ phân bổ vốn của các quỹ cho cổ phiếu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2018. Song song với đó, mức nắm giữ tiền mặt giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 4/2015 và kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế tăng lên mức cao nhất 20 năm.

Cũng theo cuộc khảo sát, giới đầu tư đang tranh mua những tài sản có mức độ biến động cao hơn, như cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá trị, cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu các thị trường mới nổi. Trong khi đó, những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ bị bán ra.

Cuộc khảo sát của BofA là một sự xác nhận về tâm lý hào hứng trên thị trường tài chính toàn cầu kể từ khi ông Joe Biden được cho là đắc cử Tổng thống Mỹ và cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer cho thấy hiệu quả cao. Trong phiên giao dịch ngày 16/11, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, đây lại chính là lúc các nhà quản lý quỹ phải đối mặt với một câu hỏi khó: Nên chốt lời luôn hay chờ thêm?

Lạc quan tràn ngập, các quỹ đầu tư dốc tiền mua cổ phiếu - Ảnh 1.

Khảo sát tháng 11 của BofA cho thấy lạc quan của nhà đầu tư về cổ phiếu tăng mạnh.

"Việc luân phiên mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế có thể diễn ra trong quý 4, nhưng chúng tôi khuyến nghị bán ra trong những tuần hoặc tháng tới, vì chúng tôi cho rằng thị trường đang gần tới đỉnh", các chiến lược gia của BofA dẫn đầu bởi Michael Hartnett viết trong báo cáo. Theo nhóm phân tích này, với sự lạc quan của nhà đầu tư về cổ phiếu tăng mạnh, "một quy trình đảo chiều đang dần hình thành".

Tại các quỹ mà BofA khảo sát, 46% gia tăng tỷ trọng phân bổ vốn vào cổ phiếu trong tháng 11, gần với ngưỡng "hưng phấn cực đỉnh" (trên 50%). 41% các quỹ đầu cơ cũng cho biết duy trì tỷ lệ phân bổ vốn vào cổ phiếu ở mức cao.

Trong số các nhà đầu tư được hỏi ý kiến, có 91% dự báo nền kinh tế thế giới sẽ mạnh lên trong 12 tháng tới, 66% tin tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang ở trong một giai đoạn đầu chu kỳ, thay vì đang suy thoái. Từ năm 2002 đến nay, chưa khi nào các nhà quản lý quỹ lạc quan như lúc này về triển vọng lợi nhuận của họ trên thị trường toàn cầu.

Làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn đang là rủi ro lớn nhất, nhưng các nhà quản lý quỹ được BofA khảo sát giờ đây kỳ vọng rằng một loại vaccine hiệu quả sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào giữa tháng 1/2021, thay vì dự báo lạc quan nhất đưa ra vào tháng trước là phải đến giữa tháng 2/2021 mới có vaccine như vậy.

Có tổng cộng 190 nhà quản lý quỹ tham gia vào cuộc khảo sát toàn cầu của BofA. Các quỹ này quản lý tổng cộng 526 tỷ USD tài sản.

Lạc quan tràn ngập, các quỹ đầu tư dốc tiền mua cổ phiếu - Ảnh 2.

Các quỹ tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu nhỏ và cổ phiếu tại các thị trường mới nổi, giảm tỷ trọng nắm giữ tiền mặt và các loại hàng hóa cơ bản.

Cuộc khảo sát cho thấy trong số những giao dịch được tham gia nhiều nhất hiện nay có đầu cơ giá lên cổ phiếu công nghệ, bán khống cổ phiếu ngân hàng và đầu cơ giá lên trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ ròng 24% nhà đầu tư tin cổ phiếu giá trị sẽ có mức tăng tốt hơn cổ phiếu tăng trưởng, mức cao nhất kể từ tháng 2/2019.

Trong số những kênh đầu tư được dự báo tăng giá mạnh trong năm tới có các thị trường mới nổi, chỉ số S&P 500, và dầu thô. Phân bổ vốn vào cổ phiếu Mỹ tăng 4 điểm phần trăm, đạt ròng 23% overweight, trong khi phân bổ vốn vào cổ phiếu khu vực Eurozone giảm 8 điểm phần trăm, còn ròng 18% overweight.

Phân bổ vốn vào các thị trường mới nổi cũng tăng, với một tỷ lệ ròng 36% nhà đầu tư tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu thị trường mới nổi, đưa khu vực này trở thành thị trường được ưa chuộng nhất trong cuộc khảo sát. Một tỷ lệ kỷ lục nhà đầu tư cũng đang tin rằng đồng tiền của các thị trường mới nổi đang có mức giá thấp hơn giá trị thực.

Trong khi đó, cổ phiếu tại thị trường Anh vẫn là nhóm có tỷ lệ giảm nắm giữ (underweight) nhiều nhất trong cuộc khảo sát.