08:49 14/07/2008

Lào đầu tư 4 tỷ USD khai thác nhôm

Thu Trà

Lào dự kiến vào đầu năm 2009 sẽ triển khai dự án khai thác quặng bôxít và xây nhà máy sản xuất nhôm, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD

Lào dự kiến vào đầu năm 2009 sẽ triển khai dự án khai thác quặng bôxít và xây nhà máy sản xuất nhôm, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD trên địa bàn hai tỉnh phía Nam là Champasak và Attapeu.

Vừa qua tại thủ đô Vientiane, đại diện các nhà đầu tư (gồm Trung Quốc, Thái Lan và Lào), các quan chức Chính phủ và lãnh đạo chính quyền các tỉnh Attapeu và Champassak, đã có cuộc trao đổi, đánh giá báo cáo kết quả nghiên cứu về hiệu quả kinh tế, tác động môi trường, xã hội của dự án để tổng hợp ý kiến lần cuối chuẩn bị trình Chính phủ Lào.

Ông Sisavath Vitasay, một quan chức của Cơ quan nguồn nước và môi trường Lào, cho biết theo kế hoạch, vào tháng 1/2009, công ty xuất khẩu Sino-Lao Aluminium sẽ bắt đầu xây dựng những nhà máy sản xuất nhôm ở huyện Sanamsay của tỉnh Attapeu. Nguồn quặng bôxít cung cấp cho các nhà máy được khai thác trên địa bàn gần huyện Paksong của tỉnh Champassak.

Dự kiến các nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất nhôm xuất khẩu từ tháng 4/2012. Sản phẩm của nhà máy là nhôm đã được tinh chế sẽ được xuất khẩu chủ yếu sang các nước ASEAN và Trung Quốc.