09:00 11/02/2019

Malaysia chuẩn bị xử đại án tham nhũng liên quan cựu Thủ tướng

Diệp Vũ

Cựu Thủ tướng Najib đối mặt hàng loạt tội danh gồm bội tín, lạm dụng quyền lực và rửa tiền

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Bloomberg.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Bloomberg.

Cuộc xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia sẽ bắt đầu trong tuần này, 9 tháng sau khi ông Najib bất ngờ hứng thất bại bầu cử mà nguyên nhân được cho là vai trò của ông trong vụ bê bối tham nhũng gây chấn động tại quỹ đầu tư quốc gia mang tên 1MDB.

Theo tin từ Reuters, phiên tòa xét xử ông Najib sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba. Vị cựu Thủ tướng đối mặt hàng loạt tội danh gồm bội tín, lạm dụng quyền lực và rửa tiền. Trong mấy tuần qua, ông Najib đã thực hiện một chiến dịch vận động như thể ông đang tranh cử, cố gắng xóa bỏ hình ảnh của một chính trị gia giàu có và kêu gọi sự thông cảm của người dân Malaysia.

Việc xét xử ông Najib có thể sẽ là phiên tòa đầu tiên trong nhiều cuộc xét xử liên quan đến vụ án tham nhũng tại 1MDB. Các nhà điều tra cho rằng khoảng 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi quỹ này, trong đó khoảng 1/4 chảy vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Sau khi ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, các nhà điều tra đã tiến hành lục soát một loạt căn hộ có liên quan đến ông và phát hiện số tiền mặt và tài sản với tổng trị giá gần 300 triệu USD.

Gần ngày ra tòa, ông Najib vẫn khẳng định mình vô tội, đồng thời cố gắng thể hiện rằng mình là một tiếng nói của tầng lớp lao động Malaysia, đặc biệt là người Malay chiếm đa số ở nước này.

Trong một đoạn băng video được tung ra vào tháng trước, ông Najib hát bài hát "Kiss and Say Goodbye" (tạm dịch: "Nụ hôn và lời tạm biệt"), một bản hit hồi thập niên 1970, bằng tiếng Malay. 

Trong đoạn video, ông Najib không quên chỉ trích liên minh của Thủ tướng Mahathir Mohamad không thực hiện đúng những lời hứa tranh cử.

Trong khi đó, Hội đồng Tổng chưởng lý Malaysia (AGC) đã xây dựng một đội ngũ hùng hậu gồm nhiều luật sư giỏi để truy tố ông Najib, vợ ông, cùng loạt cựu quan chức cấp cao khác trong vụ án tham nhũng. Tất cả những người này đều khẳng định mình vô tội.

Dù được bảo vệ bởi một nhóm gồm 8 luật sư, ông Najib vẫn đứng trước khả năng lĩnh án tù nhiều năm do đối mặt tới 39 cáo buộc liên quan đến số tiền thất thoát tại 1MDB và một số cơ quan nhà nước khác.