13:08 01/04/2019

Malaysia giảm buộc tội, Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do trong tháng 5

Bình Minh

Trong phiên tòa ở Kuala Lumpur, tòa án đã bãi bỏ buộc tội giết người đối với Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ở Kuala Lumpur sáng 1/4 - Ảnh: AP.
Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ở Kuala Lumpur sáng 1/4 - Ảnh: AP.

Tòa án Malaysia ngày 1/4 tuyên án hơn 3 năm tù giam đối với Đoàn Thị Hương, một trong hai nghi phạm vụ sát hại một công dân Triều Tiên.

Theo tin từ Reuters, trong phiên tòa ở Kuala Lumpur, tòa án đã bãi bỏ buộc tội giết người đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, và thay vào đó là tội danh "gây tổn thương bằng vũ khí hoặc công cụ nguy hiểm".

Do đã ngồi tù 2 năm, Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do sớm nhất vào tháng tới theo luật của Malaysia - luật sư bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương cho hay.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, và một phụ nữ người Indonesia có tên Siti Aisyah đã bị buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam bằng cách xoa chất độc thần kinh VX lên mặt ông này ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Nếu bị kết tội giết người, Đoàn Thị Hương có thể bị tòa án Malaysia kết án tử hình.

Với buộc tội mới, Đoàn Thị Hương nhận mức án 3 năm 4 tháng tù giam.

Quan tòa nói rằng Đoàn Thị Hương "thực sự là một người rất, rất may mắn" vì đã được thay thế tội danh.

Đứng trước tòa, Đoàn Thị Hương đã gật đầu khi tòa tuyên án.

Tháng trước, tòa án Malaysia gây bất ngờ khi bãi bỏ cáo buộc giết người đối với Siti Aisyah. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tòa án vẫn giữ nguyên cáo buộc giết người đối với Đoàn Thị Hương mà không đưa ra giải thích nào.

4 nghi phạm khác được cho là nam giới người Triều Tiên trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam đã rời khỏi Malaysia chỉ vài giờ sau khi xảy ra án mạng, và đến nay vẫn không có tung tích.

Kể từ khi bị bắt, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah một mực khẳng định họ tin rằng mình chỉ tham gia vào một trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình thực tế, chứ không biết mình đang hạ độc ông Kim Jong Nam.

Trước đó, hôm 12/3, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề song phương, trong đó có trường hợp của Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol ở Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm đến sự việc, đồng thời đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử một cách công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương.