13:40 09/05/2019

Malaysia muốn tịch biên hàng trăm triệu USD tài sản của cựu Thủ tướng Najib

Bình Minh

Ông Najib bị cho đã biển thủ 681 triệu USD từ 1MDB và phần lớn số tiền này chi trả cho lối sống xa hoa của gia đình ông

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ, bà Rosmah Mansor.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ, bà Rosmah Mansor.

Cơ quan công tố Malaysia đang tìm cách tịch biên nhiều triệu USD dưới dạng tiền mặt và tài sản đã bị thu giữ của cựu Thủ tướng nước này Najib Razak và gia đình ông Najib, hãng thông tấn Bernama cho biết ngày 8/5.

Trong thông báo về khởi động quy trình tịch biên tài sản được nộp lên tòa án tối cao ở Kuala Lumpur hôm thứ Ba tuần này, cơ quan công tố đã liệt kê tên của 18 người bao gồm ông Najib, vợ ông là bà Rosmah Mansor, con trai riêng của bà Mansor là Riza Aziz, và hai người con chung của vợ chồng ông Najib.

Ông Najib nói rằng việc tịch biên tài sản là cách mà nhà chức trách muốn dùng để trì hoãn hoặc né tránh việc trả lại những tài sản đã thu giữ của ông và gia đình ông. Ông cũng nói phần lớn số tài sản đó là tiền mặt thuộc về đảng của ông và những món quà từ những người bạn và gia đình - hãng tin Reuters cho hay.

"Họ dùng cách này để tiếp tục nói dối và tuyên truyền chống lại tôi", ông Najib viết trên trang Facebook cá nhân ngày 8/5.

Sau khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm ngoái, ông Najib đã bị buộc tội với 42 cáo buộc hình sự, chủ yếu liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD tại 1Malaysia Development Berhad (1MDB) - quỹ đầu tư quốc gia mà ông thành lập năm 2009.

Nhà chức trách đã thu giữ lượng tiền mặt và tài sản gồm nhiều đồ xa xỉ với tổng trị giá 275 triệu USD tại một loạt ngôi nhà có liên quan đến ông Najib - người phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào.

Động thái mới nhất của cơ quan công tố Malaysia nhằm vào số tiền mặt và các tài sản gồm bất động sản, xe cộ, túi xách hàng hiệu, đồng hồ và giày thu giữ từ những người được nêu tên trong thông báo trong thời gian từ tháng 5/2018-3/2019, Bernama cho hay.

Cơ quan công tố nói số tài sản trên có thể liên quan đến hoạt động rửa tiền hoặc là kết quả của các hành vi phạm pháp của những người nắm giữ. Hiện thời gian cụ thể cho cuộc điều trần trước tòa về việc tịch biên này chưa được chốt.

Ông Najib bị cho đã biển thủ 681 triệu USD từ 1MDB và phần lớn số tiền này được dùng để chi trả cho lối sống xa hoa của vợ chồng ông cùng con cái của họ.

Cơ quan chức năng tại 6 quốc gia hiện đang điều tra vụ án rửa tiền và tham nhũng tại 1MDB. Cơ quan công tố Mỹ ước tính khoảng 4,5 tỷ USD đã bị "rút ruột" khỏi 1MDB bởi các quan chức cấp cao tại quỹ này và cộng sự của họ.

Theo Bernama, những nhân vật khác được nêu tên trong danh sách tịch biên tài sản bao gồm Goh Gaik Ewe, mẹ của Low Taek Jho - nhà tài phiệt người Malaysia giữ vai trò trung tâm trong bê bối 1MDB.

Hiện cả bà Goh và ông Low đều trong tình trạng không rõ tung tích.

Bản danh sách cũng có tên của Roger Ng, một người quốc tịch Malaysia từng làm trong ngân hàng Mỹ Goldman Sachs. Ông này bị buộc tội vì vai trò trong việc giúp Goldman Sachs huy động số vốn 6,5 tỷ USD cho 1MDB thông qua phát hành trái phiếu. Một phần của số tiền này đã bị biển thủ.

Tuần trước, Ng đã bị dẫn độ tới Mỹ, dù một mực bác bỏ các cáo buộc của cơ quan điều tra nước này về tội rửa tiền và đưa hối lộ.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu trao trả lại cho Chính phủ Malaysia số tiền gần 200 triệu USD thu hồi được từ cuộc điều tra về 1MDB. Theo hãng tin BBC, Mỹ đã chuyển cho Malaysia 57 triệu USD liên quan đến một công ty ở Hollywood bị cáo buộc dùng tiền của 1MDB để sản xuất phim.

Số tiền 139 triệu USD khác thu hồi từ việc bán một dinh thự ở Manhattan bị nghi mua bằng tiền biển thủ từ 1MDB sắp được trao trả lại cho Malaysia.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Mỹ cũng đang rao bán một dinh thự 39 triệu USD ở Los Angeles và sẽ chuyển số tiền này lại cho Malaysia. Đây là dinh thự mà nhà tài phiệt Low Taek Jho đã mua vào năm 2012, được cho là bằng tiền biển thủ từ 1MDB.