10:37 26/03/2015

Một phi công “cố gắng đập cửa” trước khi máy bay Đức rơi

Diệp Vũ

Có thể một trong các phi công của chuyến bay 9525 đã rời buồng lái, và sau đó không mở được cửa để vào bên trong

Hộp ghi âm buồng lái trên máy bay Germanwings gặp nạn - Ảnh: BEA.
Hộp ghi âm buồng lái trên máy bay Germanwings gặp nạn - Ảnh: BEA.
Các nhà điều tra đang tiến hành phân tích nội dung ghi âm buồng lái trong một hộp đen được tìm thấy của chiếc máy bay Airbus bị rơi ở Pháp hôm 24/3 khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Theo dự kiến, kết quả phân tích sơ bộ sẽ được công bố trong bài ngày tới.

Tờ New York Times hôm qua dẫn lời một nhà điều tra không tiết lộ danh tính nói một trong các phi công của chuyến bay 9525 đã rời buồng lái, và sau đó không mở được cửa để vào bên trong. “Có thể nghe thấy phi công này cố gắng đập cửa”, nhà điều tra nói về những âm thanh nghe thấy trong ghi âm hộp đen. Tuy vậy, thông tin này chưa được xác nhận.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua (25/3) đã tới hiện trường của vụ rơi chuyến bay 9525 trên dãy núi Alps để tưởng nhớ 150 nạn nhân, chủ yếu là người Đức và Tây Ban Nha.

Tại hiện trường thảm họa, ông Hollande tuyên bố nhà chức trách sẽ không dừng lại cho tới khi nào nguyên nhân của vụ rơi máy bay được làm rõ.

Cục Điều tra sự cố hàng không Pháp (BEA) cho biết, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về lý do tại sao mà chiếc máy bay Airbus A320 của Germanwings - bộ phận bay giá rẻ của hãng hàng không Đức Lufthansa - lại rơi xuống.

“Chúng tôi mới chỉ thu thập được một tệp dữ liệu ghi âm có thể sử dụng được”, Giám đốc BEA Remi Jouty phát biểu trong một cuộc họp báo ở Paris về dữ liệu từ một trong hai chiếc hộp đen đã tìm được của máy bay. “Chúng tôi chưa thể xác định được thời điểm chính xác của các âm thanh và lời nói nghe thấy được trong tệp dữ liệu này”.

Nhà chức trách hy vọng phân tích cơ bản đầu tiên về dữ liệu hộp đen của chuyến bay xấu số sẽ được đưa ra trong vài ngày tới, nhưng cũng cảnh báo rằng dữ liệu có thể có lỗi và sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân tích đầy đủ dữ liệu này.

Ông Jouty cho biết đã nghe thấy “những từ” trong băng ghi âm của hộp đen, nhưng không xác nhận liệu điều đó có đồng nghĩa với việc cơ trưởng và phụ lái của chiếc máy bay gặp nạn có tỉnh táo hay không. Ông cũng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về nội dung ghi âm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói rằng, tấn công khủng bố không phải là giả thiết chính của thảm họa. Tuy vậy, Giám đốc BEA Jouty nói chưa thể loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Nhấn mạnh là còn quá sớm để đưa ra kết luận, nhưng ông Jouty không cho rằng máy bay bị nổ giữa không trung và hiện trường cho thấy có vẻ không phải máy bay bị giảm áp suất đột ngột.

Vị quan chức này cũng nói chiếc máy bay đã đâm thẳng vào núi, nhưng không cho biết liệu khi đó máy bay được phi cơ điều khiển hay được đặt chế độ lái tự động. Các nhà điều tra có mặt tại hiện trường nói máy bay đã đâm vào núi sau khi hạ độ cao nhanh chóng, nhưng không hề rơi tự do.

Hiện hộp đen thứ hai của máy bay vẫn chưa được tìm thấy. Trước đó, Tổng thống Hollande nói đã tìm thấy vỏ của hộp đen thứ hai, nhưng thông tin này không được ông Jouty xác nhận.

Theo Germanwings, có 72 người Đức thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Giới chức Tây Ban Nha thì cho biết có 51 công dân của nước này có mặt trên chuyến bay xấu số. Đây là thảm họa lớn đầu tiên liên quan đến một máy bay chở khách trên đất Pháp kể từ vụ tai nạn của máy bay Concorde ở Paris vào năm 2000.

Ngoài người Đức và người Tây Ban Nha, các nạn nhân của vụ rơi máy bay này còn có người Mỹ, Morroco, Anh, Argentina, Australia, Bỉ, Columbia, Đan Mạch, Israel, Nhật Bản, Mexico, Iran, và Hà Lan.

Giám đốc điều hành (CEO) Carsten Spohr của Lufthansa nói hãng này chưa bao giờ bị mất một máy bay nào ở giai đoạn bay hành trình. “Thật khó tin là điều này đã xảy ra với một máy bay không có vấn đề gì về kỹ thuật và được lái bởi một phi công giàu kinh nghiệm do chính Lufthansa đào tạo”, ông Spohr nói trước báo giới tại Frankfurt.

Hãng Lufthansa cho hay, chiếc A320 gặp nạn đã hoạt động 24 năm và mới được bảo dưỡng hôm thứ Hai vừa rồi để giảm tiếng ồn.

Germanwings cho biết đã hủy một chuyến bay trong ngày hôm qua và sử dụng 11 máy bay từ các hãng khác cho khoảng 40 chuyến bay sau khi một số thành viên phi hành đoàn của hãng từ chối bay.

Trong số các nạn nhân của vụ rơi máy bay này, có 16 em học sinh và hai giáo viên từ trường trung học Joseph-Koenig-Gymnasium ở thị trấn Haltern am See miền Tây Bắc nước Đức. Các em và hai người thầy đang trên đường trở về sau một chương trình giao lưu ở Tây Ban Nha.

“Mới hôm thứ Ba tuần trước, chúng tôi tiễn 16 em học sinh và hai đồng nghiệp lên đường. Họ đều là những con người trẻ tuổi và vui tính. Chuyến đi lẽ ra là một chuyến đi vui vẻ của họ đã kết thúc trong thảm họa”, thầy hiệu trưởng Ulrich Wessel của trường Joseph-Koenig-Gymnasium đau buồn nói trước báo giới.