18:30 21/12/2020

Một thuyền viên người Việt nhập cảnh từ Ukraine nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Trường hợp mắc Covid-19 mới được ghi nhận là thuyền viên người Việt Nam, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế chiều 21/12 ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới, là bệnh nhân 1.414, đây là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Khánh Hòa.

Bệnh nhân 1.414, nam, 37 tuổi, là thuyền viên người Việt Nam, có địa chỉ tại xã Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 9/12, bệnh nhân từ Ukraine nhập cảnh cảng hàng hải Nha Trang - Khánh Hòa trên Tàu Navios Marco Polo, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Khánh Hòa.

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 21/12, bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó trên tàu này đã ghi nhận 2 ca dương tính với SAR-CoV-2, được cách ly ngay tại Khánh Hòa.

Đến hôm nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 17.616 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 196 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 16.302 người, 1.118 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, hai hôm liên tiếp không có trường hợp nào được công bố khỏi bệnh, số ca điều trị khỏi vẫn giữ ở mức 1.269 ca. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 9 người, âm tính lần 2 là 7 người và âm tính lần 3 là 4 người.

Tính đến ngày 21/12, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca. Riêng trong 4 ngày từ 28/11 – 1/12, nước ta ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 nội địa tại Tp.HCM.

Đến nay, ổ dịch được kiểm soát, 20 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua.

Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thông điệp 5K.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lý các đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó là thực hiện nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế, rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.