16:11 01/03/2010

Mức giá kỷ lục cho viên kim cương khổng lồ

Mai Phương

Một viên kim cương thô kích thước lớn đã được bán với mức giá cao chưa từng có tại một phiên đấu giá diễn ra tại Nam Phi

Petra phát hiện thấy viên kim Cullinan Heritage vào năm ngoái tại Nam Phi, nơi mà người ta đã tìm thấy nhiều trong số những viên kim cương có kích thước hàng đầu thế giới.
Petra phát hiện thấy viên kim Cullinan Heritage vào năm ngoái tại Nam Phi, nơi mà người ta đã tìm thấy nhiều trong số những viên kim cương có kích thước hàng đầu thế giới.
Một viên kim cương thô kích thước lớn đã được bán với mức giá cao chưa từng có tại một phiên đấu giá diễn ra tại Nam Phi cuối tuần vừa rồi.

Hãng tin BBC cho biết, viên kim cương mang tên Cullinan Heritage đã thuộc về Chow Tai Fook Jewellery, sau khi công ty nữ trang ở Hồng Kông này chịu chi ra số tiền 35,3 triệu USD. Với trọng lượng 507 carat, đây là một trong những viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới.

Theo Petra - công ty khai mỏ kim cương tìm được Cullinan Heritage, mức giá kỷ lục trên phản ánh sự kết hợp hiếm gặp giữa kích thước và độ trong của viên đá này. “Một khi được chế tác, đây có thể trở thành một trong những viên kim cương quý hiếm nhất thế giới”, Giám đốc điều hành Petra, ông Johan Dippenaar, phát biểu.

Petra phát hiện thấy viên Cullinan Heritage vào năm ngoái tại Nam Phi, nơi mà người ta đã tìm thấy nhiều trong số những viên kim cương có kích thước hàng đầu thế giới. Ngoài viên Cullinan Heritage, các nhà khai mỏ của Petra còn tìm thấy cạnh vị trí của viên đá này ba viên kim cương khác có trọng lượng 168, 58 và 53 carat.

Viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện tới thời điểm này là viên Cullinan, có trọng lượng 3.106 carat. Viên kim cương này đã được cắt thành 9 viên nhỏ hơn, và một vài trong số này được gắn trên vương miện của Hoàng gia Anh.

Hiện chưa rõ Công ty Chow Tai Fook sẽ dùng viên Cullinan Heritage cho mục đích gì.