17:39 17/10/2018

Mỳ Ý bí đỏ - món ăn của tháng 10

Băng Hảo

Tháng 10, mùa của những quả bí đỏ vàng cam thật bắt mắt. Từ loại siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe này, bạn có thể nấu những món súp béo ngậy để làm ấm những buổi sáng se lạnh.


Còn với bữa chính thì sao? Tháng 10 có ngày lễ Halloween – một lễ hội truyền thống của phương Tây. Bạn hãy kết hợp bí đỏ với một món ăn Âu xem sao, mỳ Ý chẳng hạn? Từ bí đỏ, bạn dễ dàng chế ra loại sốt spaghetti rất quện mà lại tốt cho sức khỏe. Từng sợi mì thấm sốt béo ngậy và ngọt thanh của bí đỏ sẽ hấp dẫn lắm đấy.Mỳ Ý bí đỏ thịt hun khóiNguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ; 300g mì spaghetti; 200g thịt hun khói; 1 củ hành tây nhỏ; vài tép tỏi; 200g sữa tươi; một ít muối, bột phô mai, dầu ăn…
Mỳ Ý bí đỏ - món ăn của tháng 10 - Ảnh 1.
Cách làm: Bí ngô gọt vỏ bỏ hạt, thái miếng nhỏ cho vào nồi hấp chín sau đó lấy ra nghiền nhuyễn. Thịt hun khói thái mỏng. Hành tây thái nhỏ, tỏi băm nhỏ. Đun sôi một nồi nước với một ít muối và dầu oliu, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra xả với nước lạnh cho tơi. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm hành tây vào xào, tiếp đó cho tỏi vào đảo chung. Thêm thịt hun khói và một ít muối vào cho thấm gia vị rồi đổ bí ngô đã nghiền vào đảo chung. Bước này bạn đun nhỏ lửa. Sau khi đảo đều bạn cho sữa vào và đảo cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng cho mì đã luộc vào trộn đều là xong.Mỳ Ý bí đỏ chayNguyên liệu: 300g mỳ Ý, 300G bí đỏ, 100 g hành tây, bơ thực vật, gia vị chay...
Mỳ Ý bí đỏ - món ăn của tháng 10 - Ảnh 2.
Cách làm: Chuẩn bị một lượng mì đủ ăn. Đun sôi nước, cho vài hạt muối, sau đó thả mì vào ngập trong nước, luộc trong nước khoảng 10 phút (lửa vừa). Mì chín, vớt ra để ráo, có thể trộn thêm một ít dầu ăn cho không bị dính. Bí ngô gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành tây: dùng 1 ít thái hạt lựu, còn lại thái miếng cam vừa ăn. Đặt nóng chảo, cho bơ và hành tây thái hạt lựu vào, phi thơm, sau đó cho bí ngô, thêm một chút nước và gia vị cho bí nhanh nhừ. Khi bí nhừ, cho hành tây thái miếng vào đảo cùng. Sau đó có thể rưới trực tiếp nước sốt lên mì và dùng ngay hoặc cho mì vào chảo nước sốt đảo đều rồi cho ra đĩa. Khi ăn có thể thêm tiêu, sốt cà chua và rau thơm.Mỳ Ý bí đỏ tôm nướngNguyên liệu: 500 gram tôm lột vỏ; 1 muỗng canh muối; 1 muỗng canh ớt; 1 muỗng canh bột ớt; 3 tép tỏi, băm nhỏ, 180gram bơ nước, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ chén rượu vang trắng, 250 gram mì pasta, rau mùi tây, hạt tiêu đỏ để trang trí.
Mỳ Ý bí đỏ - món ăn của tháng 10 - Ảnh 3.
Cách làm: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Cho tôm, muối, tiêu, bột ớt, tỏi, bơ, nước cốt chanh và rượu vang trắng vào một bát tô, đảo đều cho tôm ngấm gia vị. Cho tôm vào lò nướng từ 10 đến 13 phút cho tôm chín đều. Đun sôi khoảng 4 lít nước, cho thêm một tít muối và dầu ăn rồi cho mì pasta vào luộc chín. Thỉnh thoảng khuấy đều tay cho mì chín đều và không bị dính vào đáy nồi. Dùng chảo đun nóng 2 muỗng canh dầu trên lửa vừa, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho bí ngô cắt nhỏ vào xào, vặn nhỏ lửa nấu thêm 5 phút nữa cho mềm. Chuyển bí ngô vào máy xay sinh tố cùng một chút bơ, xay nhuyễn. Vớt mì ra đĩa, đổ sốt bí đỏ và đặt tôm vừa nướng vào, trộn đều. Trang trí với mùi tây băm nhỏ và hạt tiêu đỏ.