00:47 08/03/2007

“Nâng cao vị thế cho phụ nữ không chỉ là mục tiêu”

Quỳnh Ngọc

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki - Moon phát biểu chúc mừng phụ nữ toàn thế giới nhân Ngày Quốc tê Phụ nữ 8/3

"Cần phải tăng cường mọi phương tiện nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái từ giáo dục cho đến tín dụng vi mô"
"Cần phải tăng cường mọi phương tiện nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái từ giáo dục cho đến tín dụng vi mô"
Tổng thư ký Liên hiệp quốc - ông Ban Ki-Moon khẳng định, việc nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ không chỉ là mục tiêu mà còn là điều kiện để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên hành tinh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bài phát biểu chúc mừng chị em phụ nữ trên toàn thế giới nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Đây cũng là thông điệp đầu tiên của ông Ban Ki - Moon trên cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Ông Ban Ki - Moon cho rằng, ngày này là dịp để tất cả chúng ta, cả phụ nữ và nam giới, cùng kề vai sát cánh trong sự nghiệp chung của toàn thể loài người.

Theo ông, ở hầu hết các nước, vẫn còn ít phụ nữ nắm giữ các vị trí ra quyết định; lao động của phụ nữ vẫn bị đánh giá thấp, chưa được thù lao xứng đáng hay thậm chí không được thù lao. Trong số hơn 100 triệu trẻ em không được đi học thì đa số là trẻ em gái. Trong số hơn 800 triệu người lớn bị mù chữ thì đa số là phụ nữ.

“Điều tồi tệ nhất là tình trạng bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn tiếp tục, không hề suy giảm, ở mọi châu lục, mọi quốc gia và mọi nền văn hoá. Tình trạng này gây tổn hại vô cùng to lớn đối với sinh mạng và gia đình của phụ nữ cũng như đối với toàn xã hội. Hầu hết các xã hội ngăn cấm các hành vi bạo hành như vậy, song trên thực tế các hành vi này thường được bao che hay ngấm ngầm tha thứ”, ông nói.

Vì vậy, ông cho rằng cần phải tăng cường mọi phương tiện nâng cao năng lực, vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái từ giáo dục cho đến tín dụng vi mô và cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng điều đó sẽ được thực hiện, không chỉ trong ngày 8/3.