20:24 16/03/2007

Nga sẽ xây dựng đường ống dẫn dầu từ Bulgaria sang Hy Lạp

Kiều Oanh

Nga sẽ xây một đường ống dẫn dầu dài 280 km có trị giá 1,2 tỷ USD từ Bulgaria sang Hy Lạp

Một đường ống dẫn dầu của Nga.
Một đường ống dẫn dầu của Nga.
Hôm qua (15/3), tại Athens (Hy Lạp) Tổng thống Nga Putin đã ký một thoả thuận với Thủ tướng Hy Lạp và Bulgaria về việc xây dựng đường ống dẫn dầu từ cảng Bourgas (Bulgaria) sang Alexandroupolis (Hy Lạp).

Đường ống dẫn dầu trị giá 1,2 tỷ USD này sẽ giúp giảm sự tắc nghẽn tại khu vực eo biển hẹp Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các tàu chở dầu từ Biển Đen phải vượt qua để đến được Địa Trung Hải.

Việc xây dựng đường ống dẫn dầu có chiều dài 280 km này sẽ bắt đầu vào năm tới và hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Các công ty của Nga sẽ giữ cổ phần 51% trong liên doanh này. Được biết, đường ống này sẽ vận chuyển 700.000 thùng dầu mỗi ngày.

Mặc dù, phần lớn lượng dầu này sẽ do Nga cung cấp, người ta cũng hy vọng dầu từ Kazkhstan cũng sẽ được vận chuyển qua đường ống này và đến với các thị trường ở phía Tây.

Đường ống dẫn dầu mới này sẽ không có tác dụng giảm sự phụ thuộc của Tây Âu vào nguồn cung dầu và khí từ Nga mà còn có thể tăng thêm sự phụ thuộc này do lượng cung dầu từ Nga nhờ đó sẽ tăng lên.

Hiện nay, 1/3 lượng dầu và 40% lượng khí do Tây Âu tiêu thụ là do Nga cung cấp.

Một công ty AMBO cũng vừa sẽ tiến hành nghiên cứu để xây dựng một đường ống dài tới 850 km từ Bulgaria qua Macedonia Albania.