18:48 21/05/2014

Nga-Trung đạt thỏa thuận khí đốt phút chót

An Huy

Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.<br>
Nga đã đạt được một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua một đường ống dẫn mới, tuy nhiên giá của thỏa thuận này chưa được công bố. Thỏa thuận đạt được hôm nay (21/5), ngày cuối trong trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin Bloomberg cho biết, ông Alexei Miller, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận trên cùng với ông Zhou Jiping, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Theo thỏa thuận, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm. Ông Miller từ chối cung cấp thông tin về giá bán khí đốt theo thỏa thuận này.

Nga và Trung Quốc đã đàm phán về thỏa thuận cung cấp khí đốt này suốt 10 năm qua nhưng không đạt được kết quả do bất đồng về giá. Hôm qua (20/5), khi bắt đầu thăm Trung Quốc, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một loạt thỏa thuận, nhưng không có thỏa thuận khí đốt, khiến giới quan sát quốc tế tin rằng, hai bên chưa đạt sự đồng thuận.

Tuy nhiên, hôm nay, khi ông Putin khép lại chuyến thăm Trung Quốc, hai bên đã đạt thỏa thuận.

“Đây thực sự là một sự kiện lịch sử”, ông Miller nói. “Khối lượng khí đốt cung cấp theo thỏa thuận là rất lớn”.

Bloomberg đánh giá, ông Putin đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Trung Quốc để tìm động lực tăng trưởng cho kinh tế Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) xấu đi do khủng hoảng ở Ukraine. Thỏa thuận đạt được ngày hôm nay sẽ cho phép Gazprom khai thác các mỏ khí đốt ở vùng Siberia cách xa các thị trường tiêu thụ năng lượng của Nga tại châu Âu.

Nga sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong thời gian 4-6 năm tới đây. Theo ông Miller, dự án xây một đường ống cung cấp khí đốt trị giá 22 tỷ USD nối giữa các mỏ ở Siberia tới Trung Quốc có thể sẽ được cung cấp tài chính thông qua các khoản tiền mua khí đốt trả trước. Hiện hai bên đang thảo luận về vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ bắt đầu đàm phán về xây dựng một đường ống dẫn khí đốt thứ hai ở phía Tây của đường ống đầu tiên.