Ngân hàng Mỹ đoạt lại “ngôi” giá trị vốn hóa lớn nhất

Tính đến hôm 23/7, giá trị vốn hóa thị trường của ICBC đạt mức 225 tỷ USD, so với mức vốn hóa 237 tỷ USD của Wells Fargo

Wells Fargo lần đầu tiên trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất
 thế giới vào hôm 26/6. Từ đó đến nay, nhà băng này và ICBC đã hoán đối 
vị trí 4 lần. Tuy nhiên, từ ngày 12/7 tới nay, Wells Fargo đã giữ nguyên
 ngôi vị này.
Wells Fargo lần đầu tiên trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào hôm 26/6. Từ đó đến nay, nhà băng này và ICBC đã hoán đối vị trí 4 lần. Tuy nhiên, từ ngày 12/7 tới nay, Wells Fargo đã giữ nguyên ngôi vị này.

Ngân hàng Wells Fargo của Mỹ vừa giành lại vị trí ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới từ tay Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), 6 năm sau khi ICBC đoạt ngôi vị này từ một nhà băng Mỹ khác.

Tờ Wall Street Journal cho biết, khi Citigroup để mất địa vị ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay ICBC vào tháng 7/2007, ngay trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc soán ngôi đó đã được đánh giá là một dấu mốc cho sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế mới. Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính đã gần như nhấn chìm hàng loạt ngân hàng của Mỹ và châu Âu, khiến người ta càng tin rằng, ngân hàng ở Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác đã trở nên rủi ro hơn ngân hàng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, câu chuyện đã diễn biến theo một chiều hướng khác khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc và mới đây nước này rơi vào tình trạng căng thẳng tính dụng. Trái lại, kinh tế Mỹ đang tiếp tục cho thấy những tín hiệu của sự hồi phục khả quan.

Trong bối cảnh đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu của Mỹ như Wells Fargo và JPMorgan Chase liên tục tăng, đối lập với sự ảm đạm trong giá cổ phiếu của những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc như ICBC.

“Tình thế đã thay đổi 180 độ. Các ngân hàng Mỹ đã thoát hiểm, còn các ngân hàng Trung Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm”, ông Paul Schulte, Giám đốc công ty nghiên cứu Schulte Research ở Hồng Kông, đánh giá.

Năm nay, mới chỉ có 16 ngân hàng Mỹ phải giải thể, phần lớn là các ngân hàng nhỏ. Năm 2010, có tới 157 ngân hàng Mỹ “đội nón ra đi”. Trong quý 2 vừa qua, ngân hàng cho vay bất động sản lớn nhất nước này là Wells Fargo chứng kiến lợi nhuận tăng 19% lên 5,52 tỷ USD nhờ thị trường địa ốc hồi phục.

Trong khi đó, giới quan sát ngày càng lo ngại hệ thống Trung Quốc đang đi vào một con đường nguy hiểm. Tháng trước, căng thẳng tín dụng do Chính phủ nước này kiểm soát hoạt động cho vay đã đẩy lãi suất liên ngân hàng lên ngưỡng hai con số. Các nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào sự giảm giá cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc, khiến giá các cổ phiếu này giảm mạnh.

Tính đến hôm qua, giá trị vốn hóa thị trường của ICBC đạt mức 225 tỷ USD, so với mức vốn hóa 237 tỷ USD của Wells Fargo. Ở vào thời điểm đỉnh cao tháng 11/2007, ICBC có giá trị vốn hóa 374 tỷ USD.

Wells Fargo lần đầu tiên trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào hôm 26/6. Từ đó đến nay, nhà băng này và ICBC đã hoán đối vị trí 4 lần. Tuy nhiên, từ ngày 12/7 tới nay, Wells Fargo đã giữ nguyên ngôi vị này.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy