14:02 07/07/2010

Ngân hàng Trung Quốc thu về 19 tỷ USD trong vụ IPO “khủng”

An Huy

Trong đợt IPO diễn ra ngày 6/7, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) đã huy động được ít nhất 19,2 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1979, sau 31 năm phát triển, ABC đã có tới 320 triệu khách hàng bán lẻ, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp, gần 24.000 chi nhánh và nắm giữ 1.000 tỷ USD tiền gửi - Ảnh: NYT/Getty/AFP.
Được thành lập vào năm 1979, sau 31 năm phát triển, ABC đã có tới 320 triệu khách hàng bán lẻ, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp, gần 24.000 chi nhánh và nắm giữ 1.000 tỷ USD tiền gửi - Ảnh: NYT/Getty/AFP.
Trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) diễn ra ngày 6/7 tại thị trường Thượng Hải và Hồng Kông, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) đã huy động được ít nhất 19,2 tỷ USD. Ước tính, tổng số vốn thu về từ vụ IPO này sẽ lên tới 22,1 tỷ USD, cao chưa từng có từ trước tới nay.

Tờ New York Times nhận định, vụ IPO của ABC đã thách thức những bất ổn đang diễn ra trên thị trường tài chính toàn cầu, đồng thời củng cố vị trí thị trường IPO hàng đầu thế giới của Trung Quốc trong năm nay, cũng như khẳng định sức mạnh kinh tế và tài chính của quốc gia này.

Đợt IPO có quy mô khổng lồ này đã định giá ABC ở mức vốn hóa thị trường 128 tỷ USD, cao hơn giá trị vốn hóa của các ngân hàng vào tầm “đại gia” của Mỹ như Citigroup hay Goldman Sachs. Theo dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, với mức vốn hóa này, ABC hiện là ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 8 trên thế giới.

Được thành lập vào năm 1979, sau 31 năm phát triển, ABC đã có tới 320 triệu khách hàng bán lẻ, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp, gần 24.000 chi nhánh và nắm giữ 1.000 tỷ USD tiền gửi.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hiện là một vấn đề lớn của ABC. Ngân hàng này cho biết, nợ xấu hiện chiếm khoảng 2,9% giá trị tài sản của họ, cao nhất trong số tỷ lệ nợ xấu được công bố chính thức của các ngân hàng lớn ở Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Trong đợt IPO, cổ phiếu của ABC đồng thời được bán tại cả hai thị trường Hồng Kông và Thượng Hải. Tại Hồng Kông, cổ phiếu này được xác định giá 3,2 đôla Hồng Kông/cổ phiếu, mức trung bình so với kỳ vọng của giới phân tích. Tại Thượng Hải, cổ phiếu hạng A của ABC - loại cổ phiếu chỉ dành cho các nhà đầu tư Trung Quốc - được xác định giá ở 2,68 Nhân dân tệ/cổ phiếu, cao so với kỳ vọng.

Cổ phiếu của ABC sẽ bắt đầu được giao dịch trên thị trường vào giữa tháng 7 này.

Trước khi vụ IPO của ABC diễn ra, nhiều nhà phân tích đã xem đây sẽ là một thước đo đối với niềm tin vào triển vọng kinh tế Trung Quốc. Một số dự báo cho rằng, vụ IPO này sẽ thu về 25-30 tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giá trị của vụ IPO này chỉ có thể lên tới hơn 22 tỷ USD là cùng.

Tại thị trường Thượng Hải, cổ phiếu của ABC đã không được chào đón nhiệt tình như dự kiến do xuất hiện những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng như tỷ lệ nợ xấu của ABC.

Tính tới thời điểm này, vụ IPO lớn nhất của Trung Quốc vẫn thuộc về Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Ngân hàng này đã huy động được 21,9 tỷ USD trong đợt IPO diễn ra hồi tháng 10/2006.

Thị trường IPO năm nay ảm đạm ở Mỹ và Tây Âu, nhưng khá “nóng” ở các nền kinh tế mới nổi mà điển hình là Trung Quốc. Theo New York Times, điều này cho thấy những khó khăn kinh tế mà các nước giàu đang đối mặt, cũng như ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của các nước đang phát triển.

Từ đầu năm tới nay, hơn 1/3 số vụ IPO của thế giới là các đợt phát hành của các doanh nghiệp Trung Quốc. Trong năm 2009, Trung Quốc chỉ chiếm 1/4 số vụ IPO của toàn cầu.