Ngành ngân hàng thế giới nộp phạt 321 tỷ USD trong 8 năm

Diệp Vũ

03/03/2017, 08:18

Các ngân hàng trên toàn cầu đã phải trả số tiền phạt tổng cộng 321 tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008

Theo báo cáo của BCG, kỷ nguyên của các quy chế giám sát gia tăng vẫn sẽ tiếp diễn.
Theo báo cáo của BCG, kỷ nguyên của các quy chế giám sát gia tăng vẫn sẽ tiếp diễn.

Các ngân hàng trên toàn cầu đã phải trả số tiền phạt tổng cộng 321 tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 vì những vụ vi phạm quy chế giám sát, từ rửa tiền cho tới thao túng thị trường và cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo do công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) nói rằng số tiền phạt sẽ còn tăng trong thời gian tới khi các nước ở châu Âu và châu Á theo kịp Mỹ về mức độ chặt chẽ trong các quy chế giám sát ngành tài chính. Riêng trong năm 2016, các ngân hàng phải nộp phạt 42 tỷ USD, tăng 68% so với năm 2015.

“Khi các quy chế giám sát dựa trên hành vi được tăng cường, các khoản phạt cùng với chi phí pháp lý sẽ tiếp tục là một chi phí kinh doanh. Quản lý những chi phí này sẽ tiếp tục là một nhiệm vụ lớn của các ngân hàng”, báo cáo của BCG viết.

Theo báo cáo này, kỷ nguyên của các quy chế giám sát gia tăng vẫn sẽ tiếp diễn, bất chấp lời hứa của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về nới lỏng đạo luật giám sát tài chính Dodd-Frank 2010 vốn giữ vai trò định hình lại ngành ngân hàng Mỹ sau vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers.

 

Số thay đổi quy chế mà các ngân hàng trên thế giới phải theo dõi hàng ngày đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2011, lên trung bình 200 thay đổi mỗi ngày hiện nay.

“Quy chế giám sát sẽ tăng liên tục. Chúng tôi dự báo xu hướng này tiếp diễn bất chấp những thay đổi chính trị ở Mỹ”, báo cáo nhận định.

BCG cũng cho rằng gần 10 năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính, ngành ngân hàng thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

Vào năm 2015, tổng lợi nhuận của các công ty tài chính và ngân hàng trên toàn cầu đạt 159 tỷ Euro, tương đương 167 tỷ USD, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, tính chung từ năm 2009-2015, ngành này vẫn lỗ 9 tỷ Euro.

Trong khoảng thời gian trên, các ngân hàng châu Âu nói chung chưa năm nào có lãi. Trong khi đó, các ngân hàng Mỹ đã có lãi trong 3 năm gần đây nhất. Các ngân hàng ở châu Á-Thái Bình Dương, Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi đã lãi liên tục từ 2009-2015.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy