16:34 04/06/2021

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua các cổ phiếu vaccine Covid-19 đầu năm 2020?

Đức Anh -

Dù vaccine Covid-19 của Novavax chưa được cấp phép tại bất kỳ quốc gia nào, giá cổ phiếu công ty này chứng kiến mức tăng kỷ lục trong gần 1 năm rưỡi qua...

Mọi cuộc khủng hoảng đều đi liền với những cơ hội. Dù tàn phá các nền kinh tế trên thế giới và khiến hàng triệu người thất nghiệp, đại dịch Covid-19 mang đến cơ hội béo bở cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là với cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine.

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, dịch bệnh chưa từng có trong lịch sử này bùng phát từ Trung Quốc và bắt đầu lan ra toàn cầu. Từ đó, các hãng dược trên thế giới bắt đầu lao vào nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến là Pfizer (Mỹ), Moderna (Mỹ), BioNTech (Đức), Novavax (Mỹ), Johnson & Johnson (Mỹ), AstraZeneca. Tính từ đầu năm 2020, giá cổ phiếu của các công ty này đều tăng nhưng với mức độ khác nhau. 

Dù vaccine Covid-19 của Novavax chưa được cấp phép tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, giá cổ phiếu công ty này chứng kiến mức tăng kỷ lục từ mức chỉ 4,4 USD/cổ phiếu ngày 3/1/2020 lên tới 173,69 USD ngày 3/6/2021, tương đương mức tăng hơn 3.800%.

Trong khi đó, cổ phiếu của nhà sản xuất những vaccine được cấp phép đầu tiên và đang được sử dụng phổ biến như Pfizer, AstraZeneca lại có mức tăng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3-5%. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu BioNTech, hãng công nghệ sinh học của Đức và cũng là công ty hợp tác phát triển vaccine với Pfizer tăng đáng kể, hơn 430% trong gần 1,5 năm qua. 

Nguồn: S&P Global Market Intelligence/Visual Capitalist
Nguồn: S&P Global Market Intelligence/Visual Capitalist

Một yếu tố dẫn đến sự chênh lệch về mức tăng giá của các cổ phiếu trên là tiềm năng doanh thu từ việc bán vaccine Covid-19 so với các hoạt động kinh doanh còn lại của công ty. Doanh số bán vaccine Covid-19 thường không ảnh hưởng lớn tới những công ty vốn đã có doanh thu lớn như Pfizer hay Johnson & Johnson, trong khi tác động đáng kể tới những công ty nhỏ hơn như Novavax, BioNTech.

Ví dụ, trước đại dịch, Novavax có doanh thu chỉ 18,7 tỷ USD, so với gần 42 tỷ USD (2019) của Pfizer hay gần 83 tỷ USD (2020) của Johnson & Johnson. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ là hãng dược sinh học AstraZeneca của Anh. Doanh thu năm 2020 của công ty này chỉ đạt 26,6 triệu USD (tăng 10% so với năm trước). Tuy nhiên, giá cổ phiếu công ty tăng không đáng kể so với thời điểm đầu năm 2020.

Các nhà phân tích dự báo tổng doanh thu từ việc bán vaccine Covid-19 đạt khoảng 100 tỷ USD, trong đó lợi nhuận sau thuế là khoảng 40 tỷ USD. 

Kể cả trong những lĩnh vực giá trị cao và đang phát triển bùng nổ, không dễ để xác định những công ty dẫn đầu trong dài hạn. Ví dụ, trên thị trường điện thoại di động, từng có thời điểm những công ty như Motorola, Nokia và Blackberry giữ ngôi vương nhưng giờ đây đều lụi tàn.