14:33 04/09/2007

Nhà máy cáp điện và viễn thông lớn nhất Đông Nam Á hoạt động

Kim Loan

TSC được coi là nhà máy sản xuất cáp điện và cáp viễn thông lớn nhất Đông Nam Á hiện nay

Nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại nhất nhập khẩu từ châu Âu.
Nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại nhất nhập khẩu từ châu Âu.
Sau hơn một năm xây dựng, tháng 7/2007, Công ty Taihan - Sacom (TSC) là liên doanh hợp tác giữa Công ty Cổ phần Cáp và Vật liệu viễn thông Sacom (Khu công nghiệp Biên Hòa I) với Công ty Sản xuất cáp Taihan Hàn Quốc đã chính thức đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Long Thành.

Nằm trên diện tích 15 ha có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, TSC được coi là nhà máy sản xuất cáp điện và cáp viễn thông lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Có thể nói liên doanh giữa Taihan Electric Wire (Taihan) với Công ty Cổ phần Cáp và Vật liệu viễn thông (Sacom) là cuộc gặp gỡ của những “đại gia”. Bởi lẽ Taihan là nhà sản xuất dây và cáp điện hàng đầu Hàn Quốc có hơn 50 năm kinh nghiệm, doanh số năm 2006 đạt 2,1 tỷ USD với hệ thống sản xuất và phân phối rộng tại các nước Trung Quốc, Mông Cổ, Nam Phi và Mỹ.

Taihan cung cấp các sản phẩm cáp có hàm lượng kỹ thuật cao như cáp ngầm cao thế 500 kV, cáp quang và truyền dẫn tín hiệu và là nhà cung cấp hàng đầu cho ngành điện Hàn Quốc. Còn Sacom là thành viên của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và là doanh nghiệp cổ phần được niêm yết đầu tiên tại sàn giao dịch chứng khoán (cổ phiếu SAM) có mức tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm qua. Riêng năm 2006, Sacom đạt mức doanh thu 100 triệu USD, lợi nhuận sau thuế hơn 200 tỉ đồng.

Theo Tổng giám đốc TSC, ông Ha Sung Im (quốc tịch Hàn Quốc), nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín hiện đại nhất nhập khẩu từ châu Âu. Việc áp dụng công nghệ chế tạo cáp điện hiện đại giúp các sản phẩm của TSC đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế đồng thời sự có đồng nhất về chất lượng sản phẩm.

Bước đầu TSC cung cấp các sản phẩm dây điện công nghiệp - dân dụng, gồm có các loại dây dẫn tiết diện nhỏ sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và sinh họat được sản xuất với các chủng loại sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng rộng rãi.

Đặc biệt các loại dây  và cáp có đặc tính chống cháy, chịu nhiệt, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất phục vụ các yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Cáp điện lực có dây dẫn điện trên không có tiết diện đến 1.600 mm2 phục vụ truyền tải điện năng đến cấp điện áp 500 kV, các loại dây bọc, cáp ngầm có cấp cách điện đến 220KV phục vụ công tác cấp nguồn và truyền tải, phân phối điện.

Ngoài ra, các loại dây dẫn có các yêu cầu đặc biệt như chịu nhiệt, chống ô nhiễm, chịu lực căng lớn cũng được sản xuất phục vụ truyền dẫn điện tại các khu vực có điều kiện vận hành yêu cầu đặc biệt. Cáp điều khiển và truyền dẫn tín hiệu với các lọai cáp nhiều ruột dùng trong hệ thống điều khiển và truyền dẫn tín hiệu được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Hệ thống lò đúc đồng, nhôm tại nhà máy với công suất 25.000 tấn/năm không chỉ đáp ứng nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất mà còn cung cấp các loại dây nguyên liệu phục vụ các đơn vị sản xuất khác. Cáp đồng viễn thông được sản xuất từ loại 100 đôi dây đến 3.000 đôi dây với các kích cỡ từ 0,32 mm đến 0,9 mm bao gồm cáp treo và cáp cống, phục vụ nhu cầu phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông.

TSC cũng sẽ sản xuất các loại cáp đặc biệt sử dụng trong công nghiệp tàu biển, cáp ngầm vượt biển, dây và cáp phục vụ ngành dầu khí, khai thác khoáng sản... phục vụ thị trường trong và xuất khẩu. Riêng đối với ngành điện, TSC có kế hoạch sớm đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất cáp quang điện OPGW phục vụ xu hướng tích hợp cáp quang trong dây dẫn điện để truyền dẫn năng lượng kết hợp tín hiệu, phục vụ các dự án đường dây truyền tải của ngành điện.

Ngoài ra, TSC cũng sẽ cung ứng các dịch vụ bảo hành, sữa chữa kỹ thuật, tư vấn và lắp đặt các công trình hạ tầng viễn thông và điện lực.

Để đảm bảo độ tin cậy cho sản phẩm, tất cả các khâu trong quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng đều được kiểm soát nhờ vào hệ thống kiểm tra chất lượng (QM), hệ thống nghiên cứu đổi mới và chuẩn hóa các công đoạn. Sản phẩm của TSC đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn quốc tế như IEC, JIS, KS, UL... và được Trung tâm đo lường chất lượng khu vực 3 cấp chứng nhận hoàn thành các thử nghiệm điển hình.

Việc Tổ chức DNV - Hà Lan - cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 cho sản phẩm cáp viễn thông của Công ty vào năm 2006 và sản phẩm cáp điện vào năm 2007 đã chứng minh sự công nhận quốc tế đối với chất lượng của TSC.