00:06 16/07/2019

Nhà sáng lập Foxconn bị loại trong cuộc đua đến ghế lãnh đạo Đài Loan

An Huy

Việc tỷ phú Terry Gou ra tranh cử chức lãnh đạo Đài Loan đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp thế giới

Ông Han Kuo-yu trong một cuộc vận động tranh cử hôm 1/6 - Ảnh: Getty/CNBC.
Ông Han Kuo-yu trong một cuộc vận động tranh cử hôm 1/6 - Ảnh: Getty/CNBC.

Quốc Dân Đảng, chính đảng đối lập lớn nhất của Đài Loan, ngày 15/7 đã chọn ra người đại diện trong cuộc bầu cử nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ vào năm 2020.

Theo tin từ CNBC, người được chọn là ông Han Kuo-yu, một người có chính sách dân túy và lập trường thân Trung Quốc đại lục. Ông Han sẽ chạy đua với đương kim lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 1.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc Dân Đảng, ông Han - thị trưởng thành phố Cao Hùng - đã vượt qua ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn lắp ráp công nghệ Foxconn, cùng ba ứng cử viên khác.

Đại diện của Quốc Dân Dảng cho biết ông Han giành tỷ lệ ủng hộ 45%, còn ông Gou đứng ở vị trí thứ hai với mức ủng hộ 28%.

Trong chiến dịch tranh cử sơ bộ, ông Han đã hứa sẽ cải thiện quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 3, ông ký thỏa thuận với 4 thành phố Trung Quốc, theo đó bán được 2,2 tỷ Đài tệ (165 triệu USD) nông sản Đài Loan cho các thành phố này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Han được bầu làm thị trưởng Cao Hùng, nơi được coi là một "thành lũy" quan trọng của Quốc Dân Đảng, nhờ lời hứa sẽ cải thiện nền kinh tế địa phương.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà Thái Anh Văn đã vấp phải một thất bại lớn trong các cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 11/2018. Nhưng từ đó, tỷ lệ ủng hộ bà Thái đã hồi phục nhờ bà đưa ra lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Việc tỷ phú Gou ra tranh cử chức lãnh đạo Đài Loan đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp thế giới, bởi Foxconn là nhà lắp ráp nhiều mặt hàng điện tử tiêu dùng cho các hãng lớn, trong đó có điện thoại iPhone của hãng Apple.

Ông Gou thành lập Foxconn Technology cách đây 45 năm và phát triển công ty này bằng cách xây dựng nhiều nhà máy ở Trung Quốc đại lục để tranh thủ nguồn lao động dồi dào, giá rẻ ở đó. Hồi tháng 6, ông Gou đã rời ghế Chủ tịch Foxconn để chạy đua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc Dân Đảng.