21:15 19/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 20/8: "Vẫn thận trọng trước vùng cản 985"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 982 điểm (MA20) với thanh khoản thấp.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 982 điểm (MA20) với thanh khoản thấp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/8, VN-Index tăng 1,03 điểm lên 981,03 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,24 điểm lên 102,58 điểm.

Tiếp tục có diễn biến giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận trên 982-986 điểm và cận dưới 970-975 điểm trong những phiên tiếp theo. Áp lực rung lắc, điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện trong phiên kế tiếp trước khi tăng điểm trở lại. Trong kịch bản chỉ số vượt qua vùng kháng cự quanh 986, xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ tích cực trở lại với kỳ vọng tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý mạnh 1000-1005 điểm trong thời gian tới. 

Về diễn biến các nhóm ngành, các nhóm ngành đã giảm mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, dệt may, cảng biển… đang có dấu hiệu hồi phục và dự kiến sẽ tăng điểm trở lại trong một vài phiên tiếp theo. Nhóm ngân hàng và dầu khí cũng được kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm ngắn trong tuần này. Các cổ phiếu trong rổ VN30 như VJC, VIC, FPT, MWG, REE… vẫn đang duy trì xu hướng tăng khá tích cực. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu".

Nhịp tăng trong giai đoạn này chưa thực sự bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thừa hưởng diễn biến tích cực từ các phiên giao dịch trước, ngay từ phiên sáng, VN-Index đã duy trì sắc xanh nhờ lực mua gia tăng ở các mã GAS, BID, VNM. Đến phiên chiều, trước sự phân hóa mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng, đà tăng của chỉ số bị thu hẹp. Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ theo xu hướng chung trong khu vực. Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay đến từ việc khối ngoại đã quay lại mua ròng gần 900 tỷ. Mặc dù vậy, thanh khoản sụt giảm cũng cho thấy nhịp tăng của thị trường trong giai đoạn này chưa thực sự bền vững".

Giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 982

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu tuần giao dịch với một phiên có diễn biến khá nhàm chán khi các chỉ số chủ yếu chỉ giằng co nhẹ quanh ngưỡng tham chiếu và thanh khoản cũng suy giảm mạnh. Sau hai phiên tăng tốt vào cuối tuần trước thì hiện VN-Index đang gặp khó khăn tại ngưỡng kháng cự ngắn hạn MA20 quanh 982 điểm và chưa thể vượt qua. 

Trong tình hình khoảng trống thông tin hiện tại thì chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ tăng hay giảm mạnh, mà nghiêng về xu hướng giằng co đi ngang để tích lũy và phân hóa hơn. Nếu không tính động thái mua ròng mạnh VIC bất ngờ thì khối ngoại vẫn bán ròng trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, các hợp đồng tương lai VN30 tuy có sự hồi phục nhưng vẫn duy trì basis âm với cơ sở trong khoảng 8-10 điểm cho thấy nhà đầu tư chưa thật sự tin vào đà tăng của thị trường. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 982 điểm (MA20) với thanh khoản thấp. Đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp cho nhà đầu tư mở mới các vị thế ngắn hạn, động thái tái cơ cấu danh mục có lẽ là hợp lý hơn".

Vẫn thận trọng trước vùng cản 985

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Trước ảnh hưởng của xu hướng tiêu cực trước đó, VN-Index vẫn thận trọng trước vùng cản 985 điểm mặc dù đã được hỗ trợ và tạo 2 đáy gần đường MA(200). Chỉ số đang cố gắng trung hòa ảnh hưởng tiêu cực và sẽ nới rộng nhịp hồi phục nếu chinh phục thành công vùng cản 985 điểm. Nhà đầu tư vẫn tạm thời giữ tài khoản ở mức cân bằng và chờ mở rộng danh mục nếu thị trường tiếp tục được hỗ trợ mạnh trong thời gian gần tới".

Chưa thấy những chuyển biến tốt hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì ở mức Trung tính với ngưỡng hỗ trợ MA10 nằm tại 975 điểm. Tín hiệu của HNX-Index cũng tạm được cải thiện lên trạng thái Trung tính này sau khi vượt nhẹ qua kháng cư MA10 tại 102,4 điểm. Trong khi đó, VN30 là chỉ số đang có trạng thái kỹ thuật ngắn hạn Tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA5 tại 887 điểm. 

Dự báo trong phiên ngày mai, sự thận trọng của lực cầu giá cao có thể khiến áp lực bán giành lại sự kiểm soát xu hướng. Cường độ mạnh hay yếu của áp lực này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới trong đêm nay. Nhiều khả năng các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VNIndex, VN30 và HNX-Index tại 975 điểm, 887 điểm và 102,4 điểm sẽ được kiểm tra lại. Chúng tôi chưa thấy những chuyển biến tốt hơn của xu hướng ngắn hạn, do đó, vẫn duy trì khuyến nghị chỉ sở hữu một tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.