08:39 14/07/2008

Nhiều hãng hàng không ngừng hoạt động

N.Hạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2008, có 25 hãng hàng không trên thế giới phải ngưng hoạt động hay phá sản do giá nhiên liệu cao

Theo AP, báo cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2008, có 25 hãng hàng không thành viên của IATA phải ngưng hoạt động hay phá sản do giá nhiên liệu cao.

Theo người phát ngôn của IATA, đây là con số đáng buồn trong suốt lịch sử tồn tại của hệ thống này. Các hãng rơi vào khủng hoảng tài chính như Cameroun Airlines, Frontier Airlines (có trụ sở tại Denver, Mỹ), Air Mauritanie hay Silverjet, hãng hàng không chuyên phục vụ doanh nhân ở Anh.

Theo dự kiến, danh sách các hãng hàng không phải ngưng hoạt động và đi đến phá sản có thể sẽ còn dài thêm trong những tháng tới, bởi giá nhiên liệu cao ngất là một tác động rất mạnh đến lĩnh vực hàng không.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không Mỹ Northwest Airlines thông báo cắt giảm 2.500 nhân viên, tương đương 8% tổng số nhân sự đang làm việc tại hãng từ nay đến cuối năm.

IATA qui tụ gần 240 hãng hàng không và áp dụng phương thức bù trừ tài chính giữa đa số các thành viên, nhằm bảo vệ khách hàng, đặc biệt trong trường hợp hãng hàng không bị phá sản.