10:03 17/09/2007

Nhiều nhà đầu tư lớn đã tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Phan Anh

Quy hoạch hợp lý cùng với vấn đề giải phóng mặt bằng thuận lợi sẽ là yếu tố để Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút đầu tư

Mô hình Khu công nghiệp cao Hòa Lạc.
Mô hình Khu công nghiệp cao Hòa Lạc.
Sau gần 9 năm được Thủ tướng phê duyệt, Khu công nghệ cao Hoà Lạc (HHTP) hiện đang được Bộ Khoa học Công nghệ cùng các bộ, ngành với sự giúp đỡ hỗ trợ của đoàn nghiên cứu JICA - Nhật Bản nghiên cứu xây dựng dự thảo điều chỉnh cập nhật quy hoạch chung.

Quy hoạch hợp lý cùng với vấn đề giải phóng mặt bằng thuận lợi sẽ là yếu tố để HHTP thu hút đầu tư trong thời gian tới. HHTP là mô hình một thành phố khoa học nhằm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Đây sẽ là nơi tiếp nhận, chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ cao mới. Đồng thời là điểm thử nghiệm, thí điểm rút kinh nghiệm cho đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp trên cả nước. Việc thu hút đầu tư phát triển công nghệ cao nơi đây sẽ được đặc biệt khuyến khích và hưởng mức ưu đãi cao nhất.

Theo Ban quản lý HHTP, một trong những vướng mắc lớn nhất trước đây ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng và thu hút đầu tư của Khu chính là vấn đề quy hoạch không phù hợp với quy hoạch chung của cả khu vực cũng như nhu cầu phát triển nội tại và giải phóng mặt bằng chậm.

Chính điều này đã kéo theo việc lập quy hoạch chi tiết cả khu, từng phân khu chức năng và đặc biệt là thi công cơ sở hạ tầng chậm, triển khai manh mún, thiếu liên hoàn. Với sự ra đời Chỉ thị 1310 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã dần khắc phục được nhiều yếu kém tồn tại.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Sau gần 1 năm, tổng diện tích đã giải phóng đạt trên 100 ha và diện tích đã kiểm đếm là 300ha. Dự kiến, đến hết tháng 6/2008 tổng diện tích được giải phóng sẽ đạt 800ha như giai đoạn 1 của dự án đã đề ra.

Theo Ban Quản lý các cụm điểm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hà Tây (đơn vị trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng) bằng việc tập trung thực hiện 3 giải pháp cơ bản: xây nhà tái định cư, cấp tiền thuê nhà và đền bù bằng tiền mặt cho người dân, tỉnh Hà Tây sẽ đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng phù hợp với tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo diện tích cho các nhà đầu tư.

Công tác quy hoạch cũng từng bước được hoàn thiện. Với sự giúp đỡ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Công ty Tư vấn Nippon Koei, nghiên cứu cập nhật quy hoạch chung Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã được thực hiện.

Cùng với việc đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng và nghiên cứu cập nhật quy hoạch, công tác hỗ trợ xúc tiến đầu tư đã có những biến chuyển. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tại Nhật Bản vào tháng 10 năm 2006 và những hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư của Ban quản lý, một làn sóng với hơn 100 đoàn các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan... đã đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu công nghệ cao.

Đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như Tập đoàn V-Cap Hoa Kỳ, Samsung, Công ty TNHH Nobble, Công ty Thuận Phát, IMI (Philippines), Công ty Cổ phần Tin học và Tư vấn xây dựng, Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel... đã quyết định đầu tư tại đây.

Đến nay, ước tính tổng số vốn có khả năng đầu tư vào đây dự kiến đến cuối năm 2008 sẽ đạt khoảng từ 500 triệu đến 1,3 tỷ USD Mỹ. Bên cạnh đó, Hòa Lạc cũng đã hợp tác với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư ngắn hạn và dài hạn và cùng với Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghệ cao Hoà Lạc FPT hỗ trợ trong việc quảng bá hình ảnh của Khu công nghệ cao Hoà Lạc đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trên thế giới.

Điều chỉnh cập nhật quy hoạch, thu hút đầu tư

Mặc dù trong 7 tháng đầu năm 2007, Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã thực hiện khối lượng ước đạt trên 30 tỷ đồng làm đường và các công trình theo đường, đáp ứng tiến độ, chất lượng, mỹ thuật, song các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bên ngoài khu đất còn triển khai khá chậm, đặc biệt là các dự án đường kết nối đường vành đai 3, dự án cấp nước, chủ yếu do nguyên nhân về vốn và giải phóng mặt bằng. Đây là những hạng mục có tính quyết định đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư trong khu công nghệ cao nói riêng cũng như tính hấp dẫn của Hòa Lạc nói chung.

Trong lần làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội Nhật Bản vừa qua, ông Nguyễn Văn Lạng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ kiêm Trưởng ban Quản lý HHTP khẳng định, vấn đề quan trọng nhất đối với Khu hiện nay chính là sớm nghiên cứu hoàn chỉnh cập nhật quy hoạch chung, đầu tư hạ tầng chính trong khu nối Hoà Lạc với Hà Nội, Hải Phòng và sân bay Nội Bài... từ đó kêu gọi thu hút đầu tư. Vấn đề xây dựng dự thảo điều chỉnh cập nhật quy hoạch Khu hiện đang được Bộ Khoa học Công nghệ cùng với Ban Quản lý HHTP và JICA thực hiện.

6 nhiệm vụ và 10 chiến lược

Với mục tiêu phát triển đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới công nghệ, phát triển kinh tế - xã hội bằng cách khuyến khích các ngành công nghệ cao; dự thảo đã đưa ra 6 nhiệm vụ, 10 chiến lược và 39 dự án cần thực hiện.

6 nhiệm vụ phát triển của HHTP dự kiến sẽ tập trung tạo ra tính hiệp lực tương hỗ giữa các viện nghiên cứu, giáo dục và các ngành công nghệ cao; thu hút các viện nghiên cứu- triển khai; thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao trên phạm vi quốc tế; phát triển nguồn nhân lực; phổ cập khoa học - công nghệ trên toàn quốc; phát triển môi trường sống có chất lượng cao.

10 chiến lược phát triển của HHTP chính là Chiến lược chung mang tính quyết định gồm: Giải phóng mặt bằng, những sáng kiến và sự chủ động của Chính phủ, tổ chức dự án, cung cấp nguồn nhân lực; Chiến lược riêng tạo hiệu quả hiệp lực tương hỗ gồm: Cung cấp chức năng đô thị, thu hút chức năng nghiên cứu- triển khai; thu hút chức năng công nghiệp công nghệ cao; thu hút chức năng giáo dục và đào tạo; phổ cập hoá chức năng khoa học - công nghệ; tạo hiệu quả tương hỗ.

39 dự án tập trung được phân thành 3 nhóm: Dự án tiền đề tạo điều kiện tiên quyết để thực hiện HHTP; Dự án cốt yếu là những dự án quan trọng, phải được tiến hành và những dự án khác nhằm nâng cao giá trị của HHTP. Dự thảo cũng đã nêu rõ tổng diện tích phát triển là 1.610 ha sẽ sử dụng phần đất theo hướng Đông - Nam, dọc theo đường cao tốc Láng - Hoà Lạc.

Việc triển khai xây dựng HHTP được hoàn thành theo 2 giai đoạn và giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào năm 2020. Hiện tại HHTP mới chỉ có 3 nhà máy với tổng diện tích đất sử dụng là 7 ha với 3 công trình gồm: Trung tâm Khởi động, Trung tâm Ngân hàng dữ liệu IncomBank và Toà nhà Viễn thông. Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiến Bản báo cáo cuối cùng sẽ được hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10 năm 2007.