23:31 11/04/2016

Nhóm 1% giàu nhất ở Mỹ sống thọ hơn người nghèo

Thăng Điệp

Tuổi thọ của những người Mỹ có thu nhập cao nhất đã tăng thêm 2-3 năm trong thời gian từ 2001-2014

Mối quan hệ giữa thu nhập và tuổi thọ là rất phức tạp.
Mối quan hệ giữa thu nhập và tuổi thọ là rất phức tạp.
Tầng lớp 1% những người giàu nhất ở Mỹ có thể sống lâu hơn ít nhất 1 thập niên so với những người thuộc tầng lớp nghèo nhất, hãng tin Bloomberg dẫn một nghiên cứu mới cho biết. Theo nghiên cứu này, cũng giống như khoảng cách về thu nhập, khoảng cách về tuổi thọ giữa người giàu và người nghèo ngày càng rộng ra.

Kết quả của một nghiên cứu mới do Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) công bố cho thấy tuổi thọ của những người Mỹ có thu nhập cao nhất đã tăng thêm 2-3 năm trong thời gian từ 2001-2014, trong khi tuổi thọ của những người có thu nhập thấp nhất gần như không tăng.

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe và sự giàu có có mối quan hệ mật thiết, trong đó tuổi thọ thường tỷ lệ thuận với thu nhập. Tuy nhiên, nghiên cứu của JAMA đưa ra được những dữ liệu cụ thể hơn.

Chẳng hạn, theo nghiên cứu này, một người đàn ông hiện 40 tuổi thuộc nhóm 1% giàu nhất ở Mỹ có thể đạt tuổi thọ trung bình 87 tuổi. Trong khi đó, một người tương tự ở nhóm nghèo nhất có thể chỉ được đón sinh nhật cuối cùng năm 73 tuổi.

Đối với nữ giới, khoảng cách tuổi thọ hẹp hơn, nhưng vẫn còn khá lớn. Tuổi thọ của những người phụ nữ ở nhóm giàu nhất là 89, nhiều hơn 10 năm so với nhóm nghèo nhất.

Thậm chí, tuổi thọ của những người nghèo nhất khi sống ở những khu vực có nhiều người giàu cũng cao hơn. Theo nghiên cứu, những người nghèo sẽ có tuổi thọ thấp nhất khi sống ở Oklahoma và những thành phố như Gary, bang Indiana hay Toledo, bang Ohio. Trong khi đó, những người nghèo sẽ có tuổi thọ cao nhất khi sống ở những thành phố như New York hay San Francisco, nơi có “dân số học vấn cao, thu nhập cao, và mức chi tiêu công cao”.

Các tác giả thực hiện nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu không có danh tính từ 1,4 tỷ tài liệu do Thuế vụ Mỹ (IRS) cung cấp trong vòng 15 năm, rồi kết nối với hồ sơ tử do cơ quan an sinh xã hội cung cấp.

Tuy nhiên, cũng cần nói rằng mối quan hệ giữa thu nhập và tuổi thọ là rất phức tạp. Những nghiên cứu như của JAMA cũng chỉ ra được, nhưng chưa chứng minh được vì sao, những yếu tố như việc sống ở một thành phố có mức học vấn cao có thể giúp làm gia tăng tuổi thọ của con người.