09:09 04/06/2007

Omya AG và dự án bột đá vôi chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam

Hoàng Lộc

Trò chuyện với ông Nenad S.Benko, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Omya AG

"Mục tiêu kinh doanh của Omya AG là trở thành nhà cung cấp hàng đầu về bột đá vôi và cam kết trở thành nhà sản xuất thân thiện với môi trường."
"Mục tiêu kinh doanh của Omya AG là trở thành nhà cung cấp hàng đầu về bột đá vôi và cam kết trở thành nhà sản xuất thân thiện với môi trường."
Ngày 31/5, tại Khu công nghiệp Gò Dầu (Đồng Nai), Nhà máy Surint Omya Việt Nam - chuyên sản xuất bột đá vôi chất lượng cao - đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là nhà máy đầu tiên của Tập đoàn Omya AG (Thụy Sỹ) tại Việt Nam.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Nenad S.Benko, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-TBD Tập đoàn Omya AG.

Ông có thể cho biết chi tiết về dự án vừa mới triển khai?

Công ty TNHH Surint Omya Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam trên diện tích 32.000 m2 tại khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy có tổng số vốn đầu tư 10 triệu USD, là dự án liên doanh 50:50 giữa Tập đoàn Usrint (Thái Lan) và Tập đoàn Omya AG (Thụy Sỹ) với thời gian hoạt động 40 năm.

Theo thiết kế, mỗi năm nhà máy sản xuất 100.000 tấn bột đá vôi chất lượng cao, nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất giấy, cao su, nhựa, sơn và các ngành công nghiệp khác. Sản lượng chủ yếu sẽ được tiêu thụ tại thị trường nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về bột đá vôi chất lượng cao tại Việt Nam.

Nhà máy Surint Omya Việt Nam được khởi công xây dựng từ tháng 3/2006, nằm trong dự án hợp tác đầu tư trị giá 1,2 tỷ Baht giữa Tập đoàn Usrint và Omya AG, trong đó 800 triệu Baht được đầu tư vào Nhà máy Surint Omya Thái Lan và 400 triệu Baht còn lại đầu tư tại Việt Nam theo kế hoạch mở rộng thị trường ra khu vực.

Dự án liên doanh Surint Omya Việt Nam được xem là dự án đầu tiên của Tập đoàn Omya ở khu vực Đông Dương, sau dự án liên doanh Surint Omya Thái Lan. Chúng tôi mong muốn dự án này nhanh mang lại hiệu quả cao cũng như cam kết đầu tư nhiều hơn nữa trong tương lai nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu cao nhất của quý khách hàng.

Vậy sản phẩm cụ thể của nhà máy là gì, thưa ông?

Bột đá vôi (CaCO3) là một hợp chất hóa học không độc hại và phổ biến có trong đá ở nhiều nơi trên thế giới cũng như là thành phần chính cấu tạo nên vỏ sò và vỏ ốc. Bột đá vôi được sử dụng trong ngành dược phẩm làm nguồn canxi bổ sung hoặc thuốc kháng axit trong dạ dày, đồng thời là nguyên liệu để sản xuất vôi nông nghiệp. Bột đá vôi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như sơn, giấy, nhựa, cao su...

Nhà máy của chúng tôi có 3 nhóm sản phẩm: sản phẩm bột không tráng phủ bề mặt sử dụng phổ biến trong sản xuất giấy, sơn bột giặt và kem đánh răng. Sản phẩm bột có tráng phủ bề mặt: bột đá vôi được xử lý bề mặt bằng một loại axít béo, sử dụng rộng rãi trong nhựa nhiệt dẻo, nhựa PVC, cao su, sơn tĩnh điện. Sản phẩm dạng lỏng: bột Calcium Carbonate được nghiền và phân tán trong nước, sử dụng chủ yếu trong sản xuất giấy, sơn, găng tay cao su...

Nhà máy có gây ô nhiễm môi trường không, thưa ông?

Omya AG là tập đoàn lớn nhất thế giới về lĩnh vực khai thác và sản xuất đá vôi và bột tan chất lượng cao. Mục tiêu của Tập đoàn Omya là trở thành nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp khoáng sản ứng dụng. Đối với chính sách an toàn và môi trường, Tập đoàn Omya luôn nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với cộng đồng nơi có nhà máy của Omya hoạt động. Chúng tôi đã đầu tư nhiều thời gian và tài chính để chọn lựa thiết bị bảo vệ môi trường như hệ thống hút bụi và kỹ thuật khai thác theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Tại nhà máy Việt Nam, chúng tôi áp dụng quy trình sản xuất khép kín SEQ (an toàn - môi trường - chất lượng). Mục tiêu kinh doanh của Omya AG là trở thành nhà cung cấp hàng đầu về bột đá vôi và cam kết trở thành nhà sản xuất thân thiện với môi trường.