15:16 17/07/2016

Ông chủ Trung Nguyên mất quyền kiểm soát thương hiệu G7

Kiều Châu

Chuyện tranh chấp tài sản của gia đình ông Vũ được đề cập khá nhiều trên truyền thông gần đây

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định huỷ bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên - tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC), đơn vị sở hữu thương hiệu cà phê hòa tan G7.

Theo quyết định này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 được phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện thay đổi từ ngày 21/4, sau khi xảy ra tranh chấp tài sản giữa ông và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Các mẫu con dấu của Công ty Cổ phần Cà phê hoà tan Trung Nguyên cũng được huỷ bỏ.

Đồng thời, cơ quan này cũng khôi phục giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013 của công ty này, trong đó người đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Chuyện tranh chấp tài sản của gia đình ông Vũ được đề cập khá nhiều trên truyền thông gần đây. Ngoài việc cố gắng thâu tóm Trung Nguyên IC, ông Vũ còn chuyển quyền quản lý Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê sang tên mình. Đây là công ty chuyên hoạt động du lịch với các thương hiệu như làng cà phê Trung Nguyên, resort coffee tour Trung Nguyên, khu du lịch Gia Long,...

Tuy nhiên, phía bà Thảo đã có đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Bình Dương đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ thay đổi ngày 21/4 trước đó.

Trung Nguyên IC đang sở hữu hai nhà máy trực tiếp sản xuất cà phê hòa tan G7 tại Bình Dương và Bắc Giang. Đây là hai trong số ba nhà máy sản xuất cà phê hòa tan của hệ thống Trung Nguyên.

Trước đó, thị trường đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Trung Nguyên IC dừng sản xuất do tranh chấp giữa ông Vũ với bà Thảo - người hiện là Tổng giám đốc Trung Nguyên IC.

Tuy nhiên, sau đó phía Trung Nguyên IC đã có phát ngôn chính thức khẳng định vẫn hoạt động bình thường và các tranh chấp pháp lý sẽ được giải quyết trên tinh thần tôn trọng pháp luật.

Đồng thời, thông cáo báo chí còn nhấn mạnh bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty Trung Nguyên International Singapore, đồng thời là đồng sáng lập và đồng sở hữu của Tập đoàn Trung Nguyên. Theo đó, bà Thảo là người đưa cà phê Trung Nguyên, thương hiệu G7 ra quốc tế.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/2/1971, trong một gia đình nông dân ở Khánh Hoà. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, từ một vài cửa hàng nhỏ, đến nay ông Vũ được mệnh danh là “ông vua cà phê Việt”.

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã phát triển rộng rãi với nhiều cửa hàng nhượng quyền trong nước và quốc tế. Năm 2003, Trung Nguyên chính thức gia nhập thị trường cà phê hoà tan với thương hiệu G7.